Xử phạt Tập đoàn Hoành Sơn do gây sụt lún, nứt nhà dân ở TP Vinh
2/17/2020 3:03:31 PM
Cùng với việc bị xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn bị buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại đối với hành vi vi phạm đã gây ra.

Việc xử phạt Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn được thể hiện tại Quyết định số 161/QĐ-XPVPHC ngày 17/2/2020 của UBND TP. Vinh.

Quyết định số 161/QĐ-XPVPHC của UBND TP. Vinh xử phạt Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn. Ảnh: Nhật Lân

Theo Quyết định số 161/QĐ-XPVPHC, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: “Tổ chức thi công xây dựng công trình có yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây nứt công trình lân cận".

Theo quy định tại Điểm C, Khoản 3, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, UBND TP. Vinh quyết định xử phạt Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn với mức phạt tiền là 25.000.000 đồng. Về biện pháp khắc phục hậu quả, UBND TP. Vinh buộc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại đối với hành vi vi phạm. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Dự án Trung tâm thương mại khách sạn và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn xây dựng sát kề khu dân cư. Ảnh: Nhật Lân

Tại Quyết định số 161/QĐ-XPVPHC, UBND TP. Vinh yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn phải chấp hành quyết định xử phạt, nếu không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Dẫn đến việc UBND TP. Vinh xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn, trước đó, ngày 15/1/2020, Đội Quản lý trật tự đô thị phối hợp với UBND P. Hưng Dũng đã thực hiện xác minh đơn thư công dân về công trình xây dựng gây rạn nứt công trình lân cận tại số nhà 31 và 33 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 0000869/BB-VPHC do Đội Quản lý trật tự đô thi lập ngày 10/2/2020. Ảnh: Nhật Lân

Qua kiểm tra Đội Quản lý trật tự đô thị xác định, tại thời điểm kiểm tra các nhà số 31 và 33 đều có hiện tượng nứt rạn. Ngày 15/1/2020, Đội Quản lý trật tự đô thị đã lập Biên bản kiểm tra hiện trạng số 000380/BB-QL.TTĐT; đến ngày 10/2, lập Biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 0000869/BB-VPHC .

Liên quan sự việc này, tháng 1/2020, Báo Nghệ An tiếp nhận được đơn kêu cứu của các hộ dân Phùng Thị Lan, Phùng Thị Cúc, trú tại K. Tân Tiến, P. Hưng Dũng, TP. Vinh.

Người dân K. Tân Tiến, P. Hưng Dũng chỉ dẫn vị trí công trình nhà ở bị sụt lún. ẢNh: Nhật Lân

Từ việc xác minh đơn thư, Báo Nghệ An điện tử đã đăng tải các bài viết: “Dự án khách sạn 20 tầng của Tập đoàn Hoành Sơn gây sụt lún, rạn nứt nhà dân thành phố Vinh”, “Xây dựng công trình 20 tầng ở P. Hưng Dũng (TP. Vinh) gây sụt lún, nứt nhà dân: Tập đoàn Hoành Sơn phải chịu trách nhiệm!”.