Trung Quốc dùng mã màu theo dõi nguy cơ người dân nhiễm virus corona
2/18/2020 8:02:17 AM

Chính phủ Trung Quốc đã kết hợp với các hãng công nghệ để phát triển các hệ thống mã màu giúp theo dõi những người có nguy cơ bị nhiễm virus corona trên cả nước.

Trung Quốc dùng mã màu theo dõi nguy cơ người dân nhiễm virus corona - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ hành khách tại nhà ga ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Ảnh: EPA)

Ứng dụng thanh toán Alipay do công ty tài chính Ant Financial của tập đoàn Alibaba ngày 12/2 đã công bố một sản phẩm hợp tác với chính phủ Trung Quốc với tính năng quét mã màu nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe của người dân tại thành phố Hàng Châu.

Những người sử dụng ứng dụng tại Hàng Châu sẽ điền vào một bảng kê khai trực tuyến, bao gồm thông tin về số chứng minh thư, về việc họ có di chuyển ra ngoài Hàng Châu gần đây không, hay họ có bất kỳ triệu chứng nào cho thấy nguy cơ nhiễm bệnh hay không, chẳng hạn sốt hay ho.

Sau khi điền xong bảng câu hỏi trên, người dùng sẽ nhận được mã màu tương tự mã QR trên điện thoại cho thấy tình trạng sức khỏe của họ.

Những người nhận được mã màu đỏ được yêu cầu phải cách ly 14 ngày và thường xuyên cập nhật thông tin thông qua DingTalk, một ứng dụng trò chuyện tại nơi làm việc do Alibaba phát triển.

Những người nhận được mã màu vàng được hướng dẫn ở trong nhà 7 ngày, trong khi những người nhận được mã màu xanh có thể đi lại tự do.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hệ thống mã màu này có thể được triển khai tại các điểm kiểm soát giao thông như ga tàu hay đường cao tốc. Hệ thống này cũng đang được sử dụng tại các khu dân cư.

Hai người ở Hàng Châu nói với Reuters rằng khu nhà của họ yêu cầu cư dân phải cho xem mã trên điện thoại trước khi bước vào trong. Một người khác cho biết cô được yêu cầu cho xem mã trước khi đi vào siêu thị.

Alipay ngày 16/2 thông báo đang phối hợp với chính phủ Trung Quốc để triển khai hệ thống mã màu theo dõi sức khỏe trên toàn quốc.

Công ty Tencent cũng thông báo về việc phát triển tính năng theo dõi sức khỏe tương tự dựa trên mã QR, phối hợp với một nhánh của Hội đồng Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc. Tencent cho biết hệ thống này đang được triển khai tại thành phố Thâm Quyến và sẽ sớm được triển khai ra toàn tỉnh Quảng Đông.

Các biện pháp trên là một phần trong nỗ lực chưa từng có tiền lệ của chính quyền Trung Quốc nhằm kiểm soát việc di chuyển của người dân trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) đang bùng phát tại nhiều khu vực.

Theo Dân Trí

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh