Dựng tượng đài Lênin tại trung tâm thành phố Vinh
2/18/2020 4:00:23 PM
TP. Vinh hiện đang triển khai xây dựng đài phun nước và đặt tượng đài Lênin, đây là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga).
Các đơn vị thi công đang thực hiện nhiệm vụ. Clip: Quang An

Trước đó, để tô thắm thêm tình hữu nghị giữa tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga) và tỉnh Nghệ An, chính quyền tỉnh Ulyanovsk đã trao tặng cho tỉnh Nghệ An bức tượng Lênin được đúc bằng đồng, có chiều cao 3 mét, được chế tác tại Nga, sau đó vận chuyển về Việt Nam đến TP.Vinh.

Khu vực xây dựng tượng đài Lênin tại TP.Vinh. Ảnh: Trung Hà

Sau thời gian xin ý kiến của tỉnh và khảo sát lựa chọn địa điểm, UBND thành phố Vinh quyết định xây dựng tượng đài Lênin tại phường Hưng Dũng.

Vị trí khu đất đặt tượng đài có diện tích gần 4.300m2 bên cạnh ngã 5 hải quan, giao nhau của các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc, Lênin, Lê Hồng Phong, Trường Thi và Phong Định Cảng. Trong đó, khu vực tượng đài có diện tích 3.000m2.
Phối cảnh tượng đài Lênin sau khi xây dựng. Ảnh: Quang An

Chiều cao đế tượng là 3 mét, được làm bằng bê tông cốt thép, mặt ngoài ốp đá, mặt trước có khắc dòng chữ bằng tiếng Nga và tiếng Việt “LÊ NIN, 1870 – 1924”. Mặt sau khắc dòng chữ bằng tiếng Nga và tiếng Việt “Như là một dấu hiệu của tình bạn”.

Công nhân đang tiến hành xây dựng tượng đài Lênin. Ảnh: Quang An

Ông Trần Xuân Lễ - Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Vinh cho biết: Đây là công trình mang tính biểu tượng cho mối quan hệ tốt đẹp Việt - Nga nói chung, của quê hương Bác Hồ và quê hương Lênin nói riêng. Vì vậy, vị trí dựng tượng được khảo sát rất kỹ lưỡng. Các đơn vị thi công đang gấp rút xây dựng để hoàn thành dự án vào ngày 31/3/2020.

Cột đồng hồ đầu Đại lộ Lênin sẽ bị tháo dỡ và thay thế bằng đài phun nước. Ảnh: Quang An

Bên cạnh việc xây dựng tượng đài Lênin, hiện TP.Vinh cũng đang tiến hành tháo dỡ đồng hồ tại ngã 5 hải quan, thay vào đó là cải tạo khu vực này thành đài phun nước và vườn hoa cây cảnh đặc sắc với diện tích hơn 1.200m2.