Nghệ An: Công ty bị phạt vì thi công nhà 20 tầng gây nứt nhà dân
2/24/2020 7:45:15 AM

Ngoài việc xử phạt hành chính, chính quyền địa phương còn yêu cầu công ty tập đoàn lớn này phải thực hiện các biện pháp khắc phục nhà dân bị nứt trước ngày 23-3.

Ông Lê Sỹ Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh (Nghệ An), đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn (địa chỉ trụ sở tại phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) với số tiền 25 triệu đồng.

Công trình “Trung tâm thương mại khách sạn và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn” gần nhà dân.

Lý do, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn (ông Phạm Hoàng Sơn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị) đã có hành vi vi phạm hành chính: “Tổ chức thi công xây dựng công trình có yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây nứt công trình lân cận".

Về biện pháp khắc phục hậu quả, UBND TP Vinh buộc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại đối với hành vi vi phạm.

Tường của nhà dân gần công trình bị nứt hỏng.

Tại quyết định xử phạt còn yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn phải chấp hành quyết định xử phạt, nếu không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn xây dựng Trung tâm thương mại khách sạn và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn, có quy mô 20 tầng và một tầng hầm; chiều cao công trình là 74,9 m, tại số 17, đường Nguyễn Phong Sắc (phường Hưng Dũng, TP Vinh).

Tại giấy phép của Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cấp nêu: Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu việc xây dựng công trình làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận.

Báo cáo lấy ý kiến dân cư trước khi cấp phép xây dựng công trình.

Tuy nhiên, quá trình thi công móng, Trung tâm thương mại khách sạn và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn đã gây rạn nứt công trình nhà dân lân cận.

Đặc biệt, đã gây nứt rạn, ảnh hưởng đến số nhà 31 và 33 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Vinh) của hộ gia đình bà Phùng Thị Cúc và gia đình bà Phùng Thị Lan. Ngày 10-2, Đội Quản lý trật tự đô thị TP Vinh đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn - công ty lớn ở miền Trung.

Ông Chu Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An, cho biết: Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đã được cấp phép xây dựng Trung tâm thương mại khách sạn và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn. Tuy nhiên, quá trình thi công gây nứt hỏng công trình của người dân xung quanh thì công ty phải thỏa thuận đền bù, khắc phục thỏa đáng cho người dân.

Tác giả: Đ.LAM

Nguồn tin: Báo Pháp luật Tp HCM