TP Vinh: Nỗ lực tăng thu ngân sách
2/24/2020 2:39:18 PM

Năm 2020, Chi cục thuế TP Vinh được giao nhiệm vụ thu ngân sách là 2.074 tỷ đồng. Để hoàn thành công tác thu ngân sách, ngay từ đầu năm, Chi cục thuế TP Vinh đã đẩy mạnh tăng cường nhiều giải pháp nhằm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu dự toán được giao.

Ngay từ đầu năm, nhờ được sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền Thành phố, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn, Chi cục thuế TP Vinh đã tập trung quyết liệt vào công tác thu ngân sách. Xác định nhiệm vụ thu hồi nợ đọng thuế là một lĩnh vực mà những năm trước luôn là trở ngại đối với Chi cục thuế TP Vinh khi mà chỉ tiêu thu thường không đạt theo kế hoạch giao. Vì vậy, ngay khi bước vào năm 2020, Chi cục thuế đã quyết tâm phải hoàn thành công tác thu hồi nợ thuế. Để làm tốt nhiệm vụ này, chi cục đã thành lập tổ tư vấn, Ban chỉ đạo và 3 đoàn liên ngành của thành phố. Đồng thời, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp chống thất thu, đôn đốc, kiểm tra, xử lý thu hồi nợ đọng thuế, tăng cường kiểm soát và khai thác các nguồn thu trên địa bàn.

Cùng với việc đẩy mạnh thu hồi nợ đọng thuế, công tác thu ngân sách tại các phường, xã cũng được quan tâm. Ngay từ đầu năm, Chi cục thuế TP Vinh đã bố trí tăng cường lực lượng bổ sung cho các Đội thuế Liên phường, xã khảo sát doanh thu phục vụ cho công tác lập bộ thuế, thành lập các tổ thu phát tờ khai tại địa bàn các phường xã điều chỉnh tăng thuế. Thành lập các Đoàn truy thu xử lý nợ đọng và rà soát các nguồn thu phát sinh trên địa bàn các phường, xã; thành lập tổ rà soát xử lý, chỉnh sửa, bổ sung bộ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Triển khai quyết liệt các chương trình chống thất thu tại các phường xã.

Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giao về công tác thu ngân sách, Chi cục thuế TP Vinh đã triển khai đồng bộ 7 nhóm giải pháp, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh như: Tiến hành rà soát, đánh giá từng nguồn thu, đẩy mạnh công tác thu nợ đọng. Thường xuyên chủ động nắm bắt tiến độ thu ngân sách nhà nước từng tháng, từng quý để có biện pháp chỉ đạo cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Giao dự toán cho các Đội thuế hàng quý, hàng tháng và phát động thu đua phấn đấu hoàn thành dự toán được HĐND Thành phố giao. Thực hiện tốt kế hoạch thanh tra, kiểm tra giám sát kê khai thuế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách thuế mới bằng nhiều hình thức, thường xuyên truyền tải tất cả các chính sách thuế mới qua địa chỉ Email cho các doanh nghiệp; tổ chức các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hội nghị lắng nghe ý kiến nhân dân tại các phường xã với hộ kinh doanh để triển khai các chính sách thuế và giải đáp trực tiếp các vướng mắc về chính sách thuế cho người nộp thuế.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020, Chi cục thuế TP Vinh tiếp tục phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, nỗ lực hơn nữa với quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được giao. Những kết quả đó sẽ là động lực để Chi cục thuế TP Vinh góp phần cùng thành phố hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2020.

Võ Huyền/VRTV

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh