Học sinh THPT Nghệ An đi học trở lại từ 2/3, cấp 2, tiểu học và mầm non tiếp tục nghỉ
2/28/2020 4:15:47 PM
Đây là nội dung trong hướng dẫn mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An về việc tổ chức cho học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài ngày để phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

Sáng 28/2, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã ký văn bản để thông báo lịch học trở lại của học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo đó, tuần sau ngày 2/3, học sinh THPT, GDTX sẽ bắt đầu trở lại trường.

Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An.

Các bậc học khác, lịch học sẽ lùi sau từ 1 đến 2 tuần. Trong đó, học sinh THCS bắt đầu trở lại trường từ thứ Hai, ngày 9/3/2020.

Học sinh tiểu học, mầm non và trung tâm Tin học, Ngoại ngữ, Kỹ năng sống bắt đầu trở lại trường từ thứ Hai, ngày 16/3/2020.

Hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã điều chỉnh lại thời gian năm học. Vì thế, với lịch học này, học sinh Nghệ An sẽ không phải học bù và có thể kết thúc năm học trước ngày 30/6.

Từ tuần sau học sinh bậc THPT bắt đầu đi học trở lại. Ảnh: Mỹ Hà.
Trước khi cho học sinh trở lại trường, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các nhà trường cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần tiến hành vệ sinh, tẩy trùng khuôn viên trường, lớp học, các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như: tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế, thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học..., bảo đảm ngăn ngừa lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng dạy và học;

Ngoài ra, cần  bố trí đủ hệ thống nước sạch rửa tay có xà phòng; chuẩn bị đủ nước sát khuẩn ở những khu vực học sinh, giáo viên, nhân viên thường xuyên qua lại sử dụng; nhắc nhở học sinh, giáo viên, nhân viên thường xuyên rửa tay trước khi vào, ra phòng học, thư viện, phòng thí nghiệm, nhà ăn, nhà vệ sinh…

Học sinh tiểu học Nghệ An tiếp tục nghỉ học thêm 2 tuần. Ảnh: Mỹ Hà

Về phía các gia đình, trước khi học sinh đến trường, gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ, học sinh (bảo đảm chỉ đến trường khi sức khỏe bình thường); không cho trẻ, học sinh đến trường khi có biểu hiện không bình thường về sức khỏe;

Đối với các cơ sở giáo dục có dịch vụ đưa, đón học sinh bằng xe ô tô, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh, nhà xe phải tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh, khử khuẩn trước, trong và sau khi đưa đón học sinh. Đối với học sinh tự đi học hoặc gia đình đưa, đón, gia đình có trách nhiệm quản lý và hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đường từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Trong thời gian dịch bệnh chưa chấm dứt, các nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh, chỉ tổ chức các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục phải kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường (kể cả học sinh, giáo viên và nhân viên); thực hiện việc giao, nhận trẻ, học sinh (nếu có), tại cổng trường; có biện pháp phù hợp để không cho người có biểu hiện sức khỏe không bình thường vào trong trường học.

Kết thúc mỗi buổi học, nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường lớp theo đúng quy định; kiểm tra bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và vật dụng cần thiết để bổ sung cho buổi học tiếp theo.

Theo Báo nghệ an