Nghệ An: Chính thức hợp nhất 5 ban quản lý dự án đầu tư xây dựng
3/17/2020 5:34:57 PM

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định 678/QĐ-UBND, ngày 10/3/2020 thành lập Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Nghệ An trên cơ sở hợp nhất nhất 5 ban quản lý dự án đầu tư xây dựng trực thuộc 4 Sở trước đây.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Nghệ An được thành lập trên cơ sở hợp nhất các Ban Quản lý dự án xây dựng dân dụng và hạ tầng kỹ thuật đô thị (thuộc Sở Xây dựng); Ban Quản lý dự án xây dựng công trình văn hóa, thể thao và du lịch và Ban Quản lý dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử văn hóa Kim liên gắn với phát triển du lịch (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao); Ban Quản lý các dự án xây dựng công trình Y tế (thuộc Sở Y tế) và Ban Quản lý chuyên ngành Giáo dục và Đào tạo (thuộc Sở GD&ĐT).

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Nghệ An (sau đây gọi tắt là Ban Quản lý dự án) là đơn vị sự nghiệp công lập đặc thù, trực thuộc UBND tỉnh, hoạt động theo cơ chế tự chủ về tài chính, tự đảm bảo chi thường xuyên theo quy định; chịu sự quản lý nhà nước về tổ chức và hoạt động của UBND tỉnh; chịu sự quản lý, chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ về đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật và quy định, hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Tỉnh Nghệ An chính thức hợp nhất nhất 5 ban quản lý dự án đầu tư xây dựng trực thuộc 4 Sở trước đây thành 1 Ban

Ban Quản lý dự án có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng theo quy định của pháp luật; thực hiện các chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của chủ đầu tư và trực tiếp tổ chức quản lý thực hiện các dự án được giao; chịu trách nhiệm trước pháp luật và người quyết định đầu tư về các hoạt động của mình.

Ban Quản lý dự án có 6 chức năng chính. Đó là, làm chủ đầu tư một số dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật sử dụng vốn ngân sách, vốn nhà nước ngoài ngân sách do UBND tỉnh quyết định đầu tư; tiếp nhận và quản lý sử dụng vốn đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật; thực hiện quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư, Ban quản lý dự án theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó là chức năng bàn giao công trình xây dựng hoàn thành cho chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng công trình khi kết thúc xây dựng hoặc trực tiếp quản lý, khai thác sử dụng công trình hoàn thành theo yêu cầu của người quyết định đầu tư; nhận ủy thác quản lý dự án của các chủ đầu tư khác khi được yêu cầu và có đủ năng lực để thực hiện trên cơ sở đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ quản lý các dự án đã được giao…

Có thể nói, việc hợp nhất các Ban quản lý dự án xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật do các Sở quản lý thành 1 Ban quản lý dự án chuyên ngành xây dựng dân dụng, công nghiệp do UBND tỉnh trực tiếp quản lý là cần thiết và phải thực hiện.

Tác giả: Phạm Tuân

Nguồn tin: Báo Tài nguyên & Môi trường