Quy định đeo khẩu trang nơi công cộng: Người chấp hành, người thờ ơ!
3/19/2020 2:21:15 PM
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh.
 

Trong đó, yêu cầu đặc biệt chú trọng thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị, xã hội, lực lượng vũ trang trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đoàn viên thanh niên tuyên truyền cách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, trong thời gian tới toàn hệ thống chính trị cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung: Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về các phương án phòng, chống dịch bệnh, trong đó huy động cả hệ thống chính trị và tất cả người dân vào cuộc dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp.

Tuyên truyền về việc tuân thủ chặt chẽ các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc cách ly và giám sát cách ly người trở về từ vùng dịch, không hoang mang, lo lắng thái quá, đặc biệt, không có tư tưởng, tâm lý kỳ thị, phản cảm đối với người nghi nhiễm và người từ vùng dịch trở về. Nắm chắc tình hình người Việt Nam đi nước ngoài trở về trên địa bàn, nhất là từ vùng dịch để có biện pháp cách ly theo quy định.

Thường xuyên cung cấp thông tin, khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hệ thống báo, đài, mạng xã hội, đặc biệt là hệ thống truyền thanh ở cơ sở, góp phần nâng cao ý thức tự phòng, chống dịch bệnh trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị, xã hội thường xuyên bám sát cơ sở để tuyên truyền cho nhân dân tuyệt đối không đi đến vùng đang có dịch (theo thông báo của Bộ Y tế), hạn chế di chuyển ra ngoài tỉnh, không tập trung, tham gia các hoạt động đông người nếu không thật sự cần thiết. Khi có bất cứ thông tin gì về những người đi, đến từ vùng dịch hoặc người trong gia đình, cộng đồng có dấu hiệu nghi ngờ về dịch bệnh cần báo ngay cho chính quyền địa phương sở tại và cơ quan y tế gần nhất.

Phát huy tối đa mỗi người dân là một tuyên truyền viên tại cộng đồng và là một kênh thông tin giám sát, phát hiện dịch bệnh. Người đứng đầu cấp ủy có trách nhiệm nêu gương, chỉ đạo huy động toàn hệ thống chính trị và nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng phương châm "4 tại chỗ": Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

Tiếp tục theo dõi, rà soát, sàng lọc các thông tin trái chiều, thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh trên địa bàn để kịp thời đấu tranh, phản bác; xử lý nghiêm các hành vi tung tin, bịa đặt gây hoang mang trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Thực hiện nghiêm kỷ luật phát ngôn và chế độ thông tin báo cáo theo quy định.

Cập nhật thường xuyên, liên tục, chính xác, đầy đủ trên tất cả các loại hình báo chí diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ nguồn chính thức của Sở Y tế, Bộ Y tế... giúp nhân dân hiểu và nâng cao ý thức về phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh