Nghệ An đề xuất Bộ Giáo dục giảm bài kiểm tra, giảm tải, giảm áp lực cho học sinh
3/25/2020 3:23:58 PM
 
Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Nếu lịch nghỉ học còn phải kéo dài, Nghệ An đề nghị, Bộ cần xây dựng một chương trình dạy học trực tuyến chung cho toàn quốc và các địa phương tùy theo thế mạnh của mình có thể hỗ trợ xây dựng nội dung cho từng môn học.

Việc giảm tải chương trình cũng cần phải đảm bảo các nguyên tắc chung. Ví dụ, có thể tinh giản những kiến thức ở mức độ nhận biết, thông hiểu và học sinh có thể tự học, tự nghiên cứu. Bên cạnh đó, cần lược bỏ những kiến thức mở rộng và ưu tiên những kiến thức cơ bản để học sinh có đủ kiến thức không chỉ cho năm học này mà còn có tính hệ thống cho những năm học tới.

Học sinh Nghệ An tự học trực tuyến qua Internet. Ảnh: Mỹ Hà

Về đánh giá kết quả học tập, hiện theo phân phối chương trình mỗi một môn học có từ 2 - 4 bài kiểm tra định kỳ. Trong thời điểm hiện nay, nếu học sinh đi học lại thì việc kiểm tra liên tục nhiều bài và nhiều môn sẽ không hiệu quả và gây áp lực cho học sinh. Trong bối cảnh đó, Nghệ An đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có hướng dẫn linh hoạt trong việc đánh giá học sinh và không nhất thiết phải có đủ các bài kiểm tra theo quy định. Thay vào đó, học sinh có thể thay thế bằng các sản phẩm của học sinh qua bài tập nhóm hoặc các bài tập vận dụng kiến thức thực tế.

Tại hội nghị lần này, nhiều ý kiến cũng cho rằng Bộ cần xem xét để thay đổi kế hoạch năm học nhằm lường trước những tình huống xấu hơn,  có chính sách hỗ trợ cho các trường ngoài công lập do phải nghỉ học dài ngày và nên hoãn những sự kiện lớn như Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8.

Những ngày qua, do người dân trở về từ các cửa khẩu ở Nghệ An khá nhiều nên đã có 3 trường PT DTNT THCS  ở trên địa bàn tỉnh đã được trưng dụng để thu nhận và cách ly lao động theo đúng quy định với hơn 1.000 chỗ ở.

Nếu, trong những ngày tới học sinh Nghệ An đi học trở lại, ngành cũng đã có phương án bố trí để học sinh ở các trường này học ghép tại các xã và nhường chỗ ở để các đối tượng trở về được cách ly đủ đúng 14 ngày.

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh