TP Vinh phát huy vai trò của Thanh niên xây dựng văn minh đô thị
3/26/2020 9:50:55 AM

Nhận thức được vai trò, trách nhiệm trong quá trình xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị, những năm qua, tuổi trẻ Thành phố Vinh đã triển khai tổ chức các hoạt động nhằm định hướng, giáo dục nếp sống văn minh đô thị. Đồng thời phát huy sức mạnh của tuổi trẻ trong việc chung tay làm cho thành phố ngày càng  văn minh, xanh, sạch đẹp.

Đoàn viên thanh niên TP ra quân ngày chủ nhật xanh

Trước đây trên nhiều tuyến đường của TP Vinh rất dễ nhìn thấy các bức tường loang lổ quảng cáo rao vặt, rêu xanh, làm cho cảnh quan Thành phố Vinh trở nên nhếch nhác. Với tinh thần xung kích, sáng tạo một số phường xã đã phối hợp các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện những con đường bích họa. Việc sáng tạo nhiều bức tranh sinh động trên các bức tường của công trình công cộng, nhằm chuyển tải thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, tình yêu quê hương đất nước. Từ đó tình trạng sơn, dán quảng cáo rao vặt hay đổ rác thải bừa bãi tại những khu vực này đã không còn. Mô hình này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân cũng như tạo hiệu ứng lan tỏa. Đến nay trên địa bàn TP Vinh đã có trên 10 con đường bích họa.

Xác định rõ muốn xây dựng văn hóa, văn minh đô thị trước hết phải xây dựng văn hóa, văn minh từ trong suy nghĩ, cách ứng xử trong mỗi đoàn viên thanh niên. Những năm qua, Ban thường vụ Thành đoàn đã xây dựng chương trình công tác gắn với từng hoạt động, công việc cụ thể, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị. Từ đó các cơ sở Đoàn đã tổ chức những  hoạt động hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị” cho phù hợp. Đặc biệt, Thành đoàn Vinh cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết phải xây dựng nếp sống văn minh đô thị cho đoàn viên, thanh niên. Công tác tuyên truyền được các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố thực hiện đa dạng. Đặc biệt, hàng năm Thành đoàn Vinh phối hợp với công an TP, cơ sở đoàn các phường xã và các trường học ra quân tuyên truyền phòng chống pháo nổ, ATGT, kí cam kết không vi phạm pháp luật, nhờ vậy mà ý thức của ĐVTN Thành phố được nâng lên rõ rêt.

Với sức trẻ, nhiệt huyết và sáng tạo của mình, Thành đoàn Vinh đã tổ chức thực hiện công trình thanh niên cấp thành phố hướng trọng tâm “ Xây dựng văn minh đô thị” . Đó là xóa điểm đen về rác thải tại các khu vực trên địa bàn. Theo đó các điểm ô nhiểm và mất mỹ quan đô thị tồn tại lâu năm trên địa bàn thành phố đã được giải quyết. Đồng thời các cơ sở đoàn đã xây dựng nhiều công trình thanh niên khác phù hợp với tình hình của địa phương. Đồng thời, tổ chức các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong đó toàn thành phố đã duy trì chăm sóc 161 tuyến đường thanh niên Xanh – Sạch – Đẹp, duy trì 25 tuyến đường hoa tại 25 cơ sở Đoàn phường, xã và chi đoàn trực thuộc. Năm 2019 đã tổ chức 14 đợt ra quân Ngày chủ nhật xanhthu hút hơn 21000 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia. Duy trì hoạt động mô hình nhà vệ sinh công cộng gắn liền với các điểm kinh doanh cafe tại 5 điểm quán. Tổ chức 2 chương trình ca nhạc đường phố, 8 đợt ra quân hướng dẫn bà con nhân dân bảo vệ môi trường trong tuần lễ khánh thành phố chợ đêm đường Cao Thắng.

Thông qua các hoạt động của phong trào xây dựng văn minh đô thị đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, hành động của ĐVTN và người dân, qua đó khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong việc tham gia với các tổ chức chính trị, xã hội xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa, lành mạnh. Đây sẽ là những hoạt động sôi nổi, thắp sáng hơn ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi đoàn viên, thanh niên, xây dựng thành phố Vinh ngày càng văn minh, hiện đại.

Hải Yến/VRTV