TP Vinh phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh các cấp trong phòng dịch Covid - 19
3/26/2020 2:33:19 PM

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn TP Vinh đã đồng hành, cập nhật và truyền tải những thông tin chính thống đến với người dân, trở thành công cụ hữu ích trong công tác tuyên truyền, giúp nhân dân hiểu rõ và nâng cao tinh thần phòng chống dịch.

Cứ mỗi buổi chiều, sau khi hết thời lượng tiếp âm chương trình của Trung tâm VHTTTT TP Vinh, anh Hoàng Ngọc Nguyên, cán bộ Đài Truyền thanh phường Hưng Bình bắt đầu bản tin chiều hằng ngày của địa phương bằng nội dung thông báo của UBND phường về cách phòng chống dịch bệnh covid 19. Gần 2 tháng nay, thông điệp vận động người dân không tụ họp đông người, sử dụng khẩu trang khi ra đường, rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, những biểu hiện điển hình mắc dịch bệnh là những nội dung không thể thiếu trong các bản tin truyền thanh mà anh Nguyên thực hiện.

Thời gian qua, các Đài Truyền thanh cơ sở trên địa bàn TP Vinh đã thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Các Đài đã tăng cường thời lượng, liên tục cập nhật và phát đi những thông tin chính thống về dịch Covid-19. Thay vì phải chờ đợi và sàng lọc thông tin từ nhiều nguồn, người dân TP Vinh dễ dàng tiếp cận thông tin chính xác về dịch bệnh ngay cả khi đang lao động sản xuất. Các Đài luôn bám sát vào đề cương tuyên truyền của cấp trên, các ban, ngành, đoàn thể để thông tin kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh; khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ về nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh; nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19; vận động được người dân trong xã hạn chế tập trung đông người. Từ việc quyết liệt, bám sát tình hình dịch bệnh của chính quyền địa phương, sự vào cuộc tích cực của đài truyền thanh cơ sở nên người dân có ý thức rất cao, chấp hành nghiêm mọi yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, ngoài hệ thống 25 Đài TTCS phường xã, Trung tâm VH,TT&TT TP đã triển khai 58 cụm loa công cộng với tổng số 170 loa trên các tuyến phố chính ở các phường xã. Xác định đây là kênh truyền thông quan trọng và hiệu quả trong công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19, UBND TP đã chỉ đạo Hệ thống Đài các cấp từ Thành phố đến phường, xã tăng cường thời lượng, tần suất và thông tin phát sóng. Mỗi ngày đảm bảo phát sóng ít nhất 2 bản tin về công tác phòng, chống dịch vào các buổi sáng sớm và chiều tối. Mỗi bản tin có thời lượng từ 10- 15 phút. Nội dung phát sóng tập trung phản ánh công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh của các cấp chính quyền; sự nỗ lực và quyết tâm của các cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch bệnh; khuyến cáo, hướng dẫn người dân về cách thức phòng ngừa dịch bệnh. 

Tiếng loa truyền thanh là người bạn, hàng ngày cung cấp thông tin thời sự, nhắc nhở người dân ý thức tự bảo vệ, phòng, chống các bệnh lây nhiễm. Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 diễn biến phức tạp, hệ thống loa truyền thanh lại càng phát huy tác dụng trong công tác thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân, giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hương Giang/VRTV

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh