Từ hôm nay 28/3, Nghệ An cấm tụ tập trên 10 người để chống dịch Covid-19
3/28/2020 8:46:43 AM
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền các địa phương để xảy ra tụ tập đông người.
Ngày 27/3, UBND tỉnh có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành, đoàn thể và các địa phương trong tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 15/CP-TTg về phòng, chống dịch Covid-19.
Theo đó, tỉnh Nghệ An sẽ áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0h hôm nay 28/3 đến hết ngày 15/4 trong phạm vi toàn tỉnh. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người/phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
Nghệ An sẽ cấm tụ tập đông người kể từ ngày mai 28/3. Ảnh tư liệu

UBND tỉnh cũng giao Sở Văn hóa, Thể thao và Sở Nội vụ chỉ đạo dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh quyết định các cơ sở kinh doanh, các loại hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện các biện pháp hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành có dịch vào tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền các địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An cũng giao các sở, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh từ ngày 8/3/2020 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp.

UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các phường, xã, thị trấn, công an xã, thanh niên xung kích trên địa bàn, tổ dân phố, thôn bản… tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định.
Bên trong một khu cách ly ở Nghệ An. Ảnh tư liệu

Tiếp tục kiểm soát chặt mọi trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới với Lào, đường thủy, đường biển, các cảng hàng không. Tăng cường năng lực cả về nhân lực, cơ sở vật chất bảo đảm cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh; chú trọng việc bảo đảm an toàn cho các lực lượng quản lý nhập cảnh, làm việc tại các cửa khẩu, các khu cách ly tập trung và các cơ sở cách ly dân sự khác. Có phương án điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, phân loại sàng lọc người nhập cảnh bảo đảm không quá tải các cơ sở cách ly tập trung trên tuyến biên giới đường bộ.

Trong khi đó, Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo phân luồng, phân tuyến khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân; có phương án chăm sóc tốt hơn, bảo vệ tốt nhất an toàn cho lực lượng bác sỹ, cán bộ y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện điều trị người mắc dịch Covid-19.
Mội hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng đông người sẽ dừng từ ngày mai 28/3. Ảnh tư liệu

Công an tỉnh và các Sở: Y tế, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Cục Quản lý thị trường được giao nhiệm vụ xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Sở Thông tin - Truyền thông và Sở Y tế tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch; tập trung thông tin về việc không tập trung đông người, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh.
Theo Báo nghệ an