Thủ tướng Chính phủ công bố dịch Covid-19 toàn quốc
4/1/2020 4:25:33 PM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc và nêu 10 nhóm biện pháp phòng chống, trưa 1/4.

Theo quyết định, thời gian xảy ra dịch là 23/1/2020, khi xác định người đầu tiên mắc nCoV. Đến nay, dịch được xác định ở quy mô toàn quốc. Đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu; lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Việt Nam thực hiện các biện pháp chống dịch theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm gồm lập Ban chỉ đạo quốc gia chống dịch; khai báo, báo cáo dịch; tổ chức cấp cứu, khám chữa bệnh; cách ly y tế; kiểm soát ra vào vùng có dịch; huy động nguồn lực và hợp tác quốc tế chống dịch...

Thủ tướng giao các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND cấp tỉnh thi hành quyết định.

Các nhân viên y tế trạm xét nghiệm nhanh Covid-19 họp bàn phương án lấy mẫu bệnh phẩm người dân sáng 31/3. Ảnh: Giang Huy
Trước đó 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) tại Việt Nam. Chính phủ đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch là "bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu", lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người. Tuy nhiên, lúc này cả nước chỉ có 6 người mắc bệnh, ba địa phương có dịch là Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa. Lần này Thủ tướng đồng ý công bố dịch trên toàn quốc.

Trước đó, sáng 31/3, Thủ tướng ban hành chỉ thị yêu cầu cách ly trên toàn quốc, áp dụng từ 0h ngày 1/4 và kéo dài trong 15 ngày. Cách ly toàn xã hội được thực hiện theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh".

Hiện Việt Nam ghi nhận 212 bệnh nhân Covid-19, trong đó 60 người đã khỏi bao gồm 2 người ở Ninh Thuận ra viện sáng 1/4.

Theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Thủ tướng công bố dịch theo đề nghị của Bộ trưởng Y tế đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A khi dịch lây lan nhanh từ tỉnh này sang tỉnh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người.

Luật này quy định một cấp độ cao hơn là ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch. Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết ban bố tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Thủ tướng; trong trường hợp Ủy ban thường vụ Quốc hội không thể họp ngay được thì Chủ tịch nước ra lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp.