Luật sư phân tích hành vi đăng ảnh người khác lên Facebook có thể bị phạt 20 triệu đồng
4/16/2020 4:17:05 PM

Từ hôm nay 15/4, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành đã có hiệu lực. Đặc biệt là quy định trách nhiệm cá nhân của người tham gia mạng xã hội đã được làm rõ, trong đó có hành vi đăng ảnh người khác lên Facebook có thể bị phạt tới 20 triệu đồng.

Luật An ninh mạng có hiệu lực từ tháng 1/2019, đã góp phần nâng cao hiệu lực công tác bảo vệ lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng.

Song tình trạng thông tin giả mạo, sai lệch sự thật, mất kiểm soát trên mạng xã hội vẫn không ngừng gia tăng, vì vậy, ngày 3/3/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ hôm nay (15/4) với nhiều quy định rõ hơn, chi tiết hơn liên quan đến việc xử lý các vi phạm hành chính trong môi trường bưu chính, viễn thông.

Trong đó, riêng việc xử lý các thông tin sai lệch, giả mạo trên mạng xã hội cũng đã rõ ràng hơn. Đặc biệt là quy định trách nhiệm cá nhân của người tham gia mạng xã hội đã được làm rõ tại Điều 101 về "Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội".

Tiến sỹ, luật sư Nguyễn Trọng Hải - Trưởng Văn phòng Luật sư Trọng Hải và Cộng sự.

Trao đổi về vấn đề này Tiến sỹ, luật sư Nguyễn Trọng Hải - Trưởng Văn phòng Luật sư Trọng Hải và Cộng sự cho biết: Từ ngày 15/4/2020, Nghị định 15/2020/NĐ-CP bắt đầu có hiệu lực, quy định chặt chẽ về việc sử dụng mạng xã hội. Hành vi lợi dụng mạng xã hội đưa tin sai, xuyên tạc... sẽ bị xử phạt lên đến 20 triệu đồng. Theo quy định tại Điều 101; khoản 3, Điều 102, Nghị định này thì các hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin có thể bị phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Trong đó, một số hành vi bị xử lý như: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc; Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; Truy nhập, sử dụng, tiết lộ, làm gián đoạn, sửa đổi, phá hoại trái phép thông tin, hệ thống thông tin; Không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc truy nhập thông tin hoặc loại bỏ thông tin trái pháp luật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi truyền đưa hoặc cho thuê chỗ lưu trữ thông tin số; không bảo đảm bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân thuê chỗ lưu trữ thông tin số trừ các trường hợp cung cấp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;… 

Hoa hậu Đặng Thu Thảo từng bức xúc vì hình ảnh bị tự ý sử dụng, quảng cáo trái phép (Ảnh minh họa).

Đáng chú ý trong Nghị định này có quy định hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật” (điểm e, khoản 3, Điều 102) cũng sẽ bị phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng. Như vậy, theo quy định tại điểm này thì hành vi tự ý đăng bất kỳ hình ảnh nào của người khác lên Facebook nhưng không xin phép cũng sẽ bị xử lý theo quy định.

Như vậy, trong trường hợp, nếu phát hiện người nào tự ý sử dụng hình ảnh không được sự đồng ý của bản thân thì có thể báo với cơ quan chức năng để được xử lý theo quy định.

Có thể thấy, sau Luật An ninh mạng 2018 có hiệu lực thì đây là văn bản pháp luật tiếp theo chính thức có hiệu lực nhằm bảo đảm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, đồng thời đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường mạng cho người dùng cũng như hướng đến việc xây dựng không gian mạng lành mạnh.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh