Bộ GTVT yêu cầu thực hiện phương án vận chuyển hành khách từ ngày 17/4
4/17/2020 4:07:10 PM

Bộ Giao thông vận tải cùng các sở giao thông vận tải thống nhất về phương án vận chuyển hành khách trong thời gian tiếp tục cách ly xã hội tại các tỉnh tùy theo nhóm nguy cơ cho đến hết ngày 22-4.

Theo đó, kế từ ngày 17-4, việc vận chuyển hành khách thuộc 3 nhóm địa phương có nguy cơ cao (nhóm 1), có nguy cơ (nhóm 2), nguy cơ thấp (nhóm 3) sẽ thực hiện theo nguyên tắc:

Với vận chuyển khách nội tỉnh: Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định cụ thể việc vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải theo các cấp độ (yêu cầu, hạn chế, khuyến cáo đối với các hoạt động của 3 nhóm tỉnh, thành phố).

Với vận tải liên tỉnh bằng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải: Các tỉnh thuộc nhóm 1, nhóm 2 tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị số 16 về lĩnh vực vận tải.

Không thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh, trừ trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Trường hợp hành khách là người hết thời hạn cách ly hoặc trường hợp đặc biệt khác có nhu cầu di chuyển, Sở GTVT phối hợp với Sở Y tế đề xuất và tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố xem xét, quyết định.

Các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ thấp chỉ được thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh trong nhóm nguy cơ thấp với nhau theo đúng chỉ đạo tại chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27-3 của Thủ tướng.

Với hàng không, chỉ khai thác 3 đường bay nhưng tăng tần suất so với trước đó. Cụ thể, đường bay Hà Nội - TP.HCM và ngược lại 6 chuyến/ ngày, Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại 2 chuyến/ ngày, TP.HCM - Đà Nẵng và ngược lại 2 chuyến/ ngày.

Đường sắt chỉ được khai thác tối đa 4 đoàn tàu khách/ ngày trên tuyến Hà Nội - TP.HCM mỗi chiều 2 đoàn/ ngày, tăng 2 đoàn tàu so với hiện nay.

Ngân Hà/VRTV