Bỏ quy định học sinh đeo khẩu trang trong lớp
5/7/2020 3:11:05 PM
Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ GD-ĐT là không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học.

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, Thủ tướng yêu cầu các trường phải định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí, tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh. Học sinh phải giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay.

Với chỉ đạo này, trường học cả nước sẽ không phải tách lớp, chia ca lệch giờ để thực hiện giãn cách tối thiểu một mét theo chỉ đạo trước đó. Bài toán thiếu phòng học, giáo viên giảng dạy khi chia tách lớp cũng được giải quyết. Các trường học sẽ được bật điều hòa, chỉ định kỳ mở cửa cho thông thoáng khí.

Trước đó ngày 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành bộ 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống Covid-19 trong trường học. Nhà trường phải đảm bảo giãn cách trong và ngoài phòng học, lớp học, phòng làm việc, phòng chức năng, phòng sinh hoạt theo quy định của Chính phủ (giãn cách tối thiểu một mét). Học sinh phải đeo khẩu trang đúng cách trong thời gian ở trường.

Văn bản hướng dẫn điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại của Bộ Giáo dục và Đào tạo tối 23/4 cũng yêu cầu các trường đảm bảo học sinh đeo khẩu trang trên đường đến trường, về nhà và ở trường học.

Thực hiện hai văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 20/4 đến nay, trường học cả nước phải xây dựng các kịch bản phòng dịch, bao gồm: tách lớp học làm đôi, chia ca sáng chiều, học sinh chỉ học 3 buổi tại trường, còn lại học online. Các em phải đeo khẩu trang, ngồi so le cách nhau tối thiểu một mét.

Trường Tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, Đà Nẵng), THPT Trần Quang Khải (quận 11, TP HCM) còn cho học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa keo kính chắn giọt bắn, gây tranh cãi.

Đến ngày 7/5, 63 tỉnh, thành đã cho học sinh đi học trở lại sau ba tháng nghỉ phòng Covid-19, nhưng chủ yếu là học sinh THCS và THPT. Việt Nam đã ghi nhận 271 ca nhiễm Covid-19, trong đó 232 người khỏi bệnh và 21 ngày qua không xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng.

Bỏ quy định học sinh đeo khẩu trang trong lớp
Ảnh minh họa

Cũng tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, điều đáng mừng là cả nước đã ở tình trạng nguy cơ thấp, thậm chí nguy cơ rất thấp đối dịch với Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trên thế giới, dịch bệnh vẫn rất phức tạp, số người nhiễm Covid-19 cao và số người tử vong nhiều. Do vậy, Thủ tướng nhấn mạnh không được chủ quan với dịch.

Tuy nhiên, với tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt, Thủ tướng nói: “Tại cuộc họp này Thủ tướng đưa ra một thông điệp mới, đó là mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế xã hội để dần trở lại bình thường, trên tinh thần là đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng, cần tập trung ở mọi cấp, mọi ngành. Nhưng, không được chủ quan, coi thường Covid-19".

"Với yếu tố như vậy, tại phiên họp hôm nay, chúng ta đã đưa ra nhiều biện pháp nới lỏng. Trước hết là tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập. Nếu có người ở nước ngoài về thì đều phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì phải có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp. Giao ngành y tế phối hợp để thực hiện việc cách ly này, tuyệt đối không được để người nhập cảnh (bị nhiễm Covid-19) lây lan ra cộng đồng”.

Cùng với yêu cầu sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp dương tính trong cộng đồng, Thủ tướng chỉ đạo, Ban chỉ đạo các cấp duy trì nhóm phản ứng nhanh, dự báo và thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp dương tính và các trường hợp tiếp xúc với các ca dương tính để khoanh vùng, dập dịch.

Thủ tướng nêu rõ, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND các địa phương, ngành y tế các cấp phải trực xử lý kịp thời 100% khi có tình huống xảy ra, không được để dịch quay trở lại. Tiếp tục thực hiện biện pháp bắt buộc là đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện công cộng và nơi đông người; sát khuẩn tay..

Theo Người đưa tin

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh