Các hộ chăn nuôi ở TP Vinh gặp khó khăn khi tái đàn lợn sau dịch tả châu Phi
5/12/2020 2:40:04 PM

Mặc dù hơn 4 tháng không phát hiện trường hợp lợn mắc dịch tả châu Phi. Tuy nhiên, hiện nay việc tái đàn lợn của các hộ chăn nuôi ở thành phố Vinh vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Trang trại của gia đình anh Dương Văn Tiến ở xóm 6 xã Hưng Chính có diện tích hơn 2ha. Năm 2019 trở về trước, khu chuồng trại của gia đình anh Tiến luôn có từ 50 đến 70 con lợn mạ, lợn thịt. Việc chăn nuôi lợn đã mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. Tuy nhiên từ tháng 9 năm 2019 dịch tả lợn châu phi xảy ra, gia đình anh Tiến đã phải tiêu hủy hơn 500kg lợn. Đến nay dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn đã được khống chế và địa phương đã công bố hết dịch từ 4 tháng trước, nhưng anh Tiến cũng như nhiều hộ chăn nuôi khác ở xã Hưng Chính vẫn không thể tái đàn lợn. Cả dãy chuồng chỉ có duy nhất 2 con lợn mạ đang chờ sinh sản và toàn bộ diện tích chuồng đang phải bỏ không. Anh Dương Văn Tiến xóm 6 xã Hưng Chính nói:

giá lợn giống giờ đắt quá, nếu mua trôi nổi thì sợ dịch bệnh còn mua giống của công ty thì 4,5 triệu 1 con nếu nuôi 4 tháng thì bán được khoảng 6 triệu, mà trong 4 tháng nó ăn hết 2 triệu tiền cám vậy là lỗ nặng.

Năm 2019 trở về trước, xã Hưng Chính là một trong số các địa phương có khá nhiều hộ chăn nuôi lợn. Toàn xã có 106 hộ nuôi với tổng đàn gần 700 con. Trong đó có 17 gia trại chăn nuôi tổng hợp. tuy nhiên khi dịch tả lợn châu phi xẩy ra xã Hưng Chính đã phải tiêu hủy 6,3 tấn lợn và người dân chỉ được hỗ trợ 1,6 tỷ đồng. Hiện nay, chính quyền xã Hưng Chính vẫn chưa tìm được giải pháp phù hợp cho việc tái đàn lợn để thúc đẩy phát triển kinh tế gia trại.

Ông Nguyễn Hồng Quang - Phó chủ tịch UBND xã Hưng Chính cho hay: "xã cũng chỉ biết động viên nhân dân tự huy động vốn để tái đàn chứ bây giờ cũng không có cơ chế chính sách chi cả"

Cũng vào tháng 9 năm ngoái gia đình ông Nguyễn Văn Chính ở xóm 10 xã Nghi Kim có gần 5 tấn lợn thịt chuẩn bị đến ngày xuất chuồng thì buộc phải tiêu hủy do bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Thông thường các năm trước, mỗi năm gia đình ông Chính nuôi được 3 lứa lợn thịt, trừ các khoản chi phí mỗi năm ông Chính có thu nhập hơn 300 triệu đồng. Thế nhưng, từ sau khi đàn lợn của gia đình bị tiêu hủy, đến nay toàn bộ diện tích chuồng trại cũng chỉ nuôi được 10 con lợn thịt vì không có con t6g giống.

Ông Nguyễn Văn Chính chia sẻ: "Lợn giống bây giờ quá đắt nên chúng tôi không thể mua số lượng lớn để tái đàn được, cũng mong sao có cơ chế thế nào cho phù hợp để gia đình chăn nuôi chớ để kéo dài như thế này thì gia đình càng khó khăn".

Trong đợt dịch tả lợn châu phi hồi nửa cuối năm 2019, toàn xã Nghi Kim có 550 hộ chăn nuôi với tổng đàn lợn phải tiêu hủy là 1.300 con với tổng trọng lượng là 78 tấn. Thế nhưng đến thời điểm này, việc tái đàn lợn cho các hộ chăn nuôi đang là một bài toán khó đối với địa phương. Do giá lợn giống quá cao nên toàn xã hiện chỉ còn 110 hộ chăn nuôi với tổng đàn chỉ còn gần 240 con.

Ông Trần Đức Dũng – Phó chủ tịch UBND xã Nghi Kim bày tỏ: "Chính quyền địa phương cũng chỉ biết động viên bà con chứ không có biện gì để giúp người chăn nuôi tái đàn, qua đay chúng tôi cũng mong các cấp có cơ chế hỗ trợ con giống cho người chăn nuôi bằng hình thức nào đó để các hộ có điều kiện mua con giống hợp lý để chăn nuôi cung ứng nguồn thực phẩm cho thị trường..."

Theo số liệu thống kê, trước khi xẩy ra dịch tả lợn châu phi toàn thành phố Vinh có khoảng 1.300 hộ nuôi lợn để cung ứng nguồn thực phẩm cho thị trường với tổng đàn hơn 7.500 con. Tuy nhiên, khi dịch bệnh xẩy ra ở 11 phường xã của thành phố Vinh số lượng lợn bị tiêu hủy lên đến gần 2000 con tương đương khoảng 125 tấn. Vậy sau dịch bệnh, thành phố Vinh đã có những biện pháp gì để hỗ trợ các hộ chăn nuôi trong việc tái đàn?

Ông Trần Quang Lâm - trưởng phòng kinh tế thành phố Vinh cho biết: "Hiện nay, để tái đàn TP đã có hướng dẫn, vận động các hộ có đủ điều kiện chuồng trại, vệ sinh thú y, tái đàn theo hướng an toàn sinh học, mặt khác đề xuất với tỉnh cần có chính sách hỗ trợ con giống. Tuy nhiên do giá con giống cao nên bà con cũng chưa thể triển khai tái đàn đồng loạt được".

Hiện, một số hộ có điều kiện đang từng bước tái đàn, tuy nhiên, do bệnh tả lợn châu Phi chưa có vaccine và thuốc đặc hiệu nên tâm lý người chăn nuôi vẫn còn e ngại. Mặt khác, giá con giống tại các cơ sở có nguồn gốc lại quá cao nên nguồn cung con giống đang khan hiếm. Do vậy, trên địa bàn thành phố hiện chỉ còn khoảng hơn 400 hộ chăn nuôi với tổng đàn chỉ khoảng 2.300 con lợn./.

Hồng Quang/VRTV