Thành phố Vinh sẽ thu phí lòng, lề đường tại phố đêm và phố đi bộ
5/29/2020 2:44:07 PM
Sở Tài chính đang dự thảo trình cấp có thẩm quyền quyết định việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố đối với một số tuyến phố đi bộ trên địa bàn thành phố Vinh.

Lãnh đạo Sở Tài chính Nghệ An cho biết: Theo dự thảo, đối tượng nộp phí là các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân được phép sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh phù hợp với quy hoạch, kế hoạch và quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố (không có đối tượng được miễn phí).

Đường Nguyễn Văn Cừ được chỉnh trang để trở thành phố đi bộ. Ảnh P.V

Mức phí đề xuất dự kiến như sau:

Việc tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè do UBND cấp phường, đơn vị thuộc UBND thành phố là khoản thu 100% ngân sách và được điều tiết cho các cấp ngân sách theo tỷ lệ đã được HĐND tỉnh quy định.

Đơn vị thu phí có trách nhiệm lập dự toán thu, chi phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố theo các nội dung đã được quy định tại Điều 5, Nghị định số 120/2016/NĐ-CP của Chính phủ, đồng thời tổ chức hạch toán riêng khoản phí thu được hàng tháng trên sổ sách kế toán. Căn cứ vào dự toán đã được phê duyệt, tiến hành chi trả và quyết toán vào ngân sách hàng năm theo quy định.

Khi văn bản được phê duyệt, UBND tỉnh là cơ quan sẽ triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết này, đảm bảo thu đúng, thu đủ, công khai, minh bạch và kịp thời.

Hiện văn bản dự thảo đang được gửi đi các cơ quan chức năng và thành phố Vinh để đóng góp ý kiến.

Kinh doanh trên vỉe hè đường Hồ Tùng Mậu thành phố Vinh. Ảnh: Lâm Tùng

Việc thu phí sử dụng tạm thời ở phố đi bộ, phố đêm được thực hiện theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm  2015, Luật Phí và lệ phí năm 2015, Nghị định số 120/2016/NĐ-CP ngày 23/8/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phí và lệ phí, Thông tư số 250/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND cấp tỉnh.

Sơ đồ phố đi bộ thành phố Vinh. Đồ họa tư liệu Quang An.