Công trình tượng đài Lê Nin – điểm nhấn cho bộ mặt đô thị thành phố Vinh
6/5/2020 3:12:55 PM

Công trình xây dựng tượng đài Lê Nin - nhà lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga vừa được thành phố Vinh hoàn thành nhân dịp kỷ niệm chào mừng sinh nhật lần thứ 150 của Ngài. Tượng LeNin được chính quyền tỉnh Ulianovsk, Liên Bang Nga trao tặng cho tỉnh Nghệ An, có chiều cao 3m, được đúc bằng đồng tại tỉnh Ulianovsk và vận chuyển sang Việt Nam. Đây là công trình mang tính biểu tượng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai tỉnh Nghệ An - Ulyanovsk, quê hương của hai nhà lãnh tụ cách mạng vĩ đại Vladimir Ilyich Lenin và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Upload

Công trình tượng đài LêNin một điểm nhấn cho một mặt đô thị TP đang khẩn trương hoàn thành các hạng mục trước thời hạn 10 ngày đúng vào dịp chào mừng sinh nhật lần thứ 150 của Vladimir Ilyich Lenin

Công trình tượng đài Lê Nin được tỉnh Nghệ An khảo sát và chỉ đạo thành phố xây dựng ở khu vực vườn hoa đầu đường Lê Nin thuộc phường Hưng Dũng trên diện tích hơn 4.200m2 tại vòng xoay giao nhau giữa 5 tuyến đường: Lê Nin, Trường Thi, Lê Hồng Phong, Nguyễn Phong Sắc và Võ Nguyên Hiến. Công trình gồm khuôn viên tượng đài có diện tích 3000m2, đài phun nước đảo xoay diện tích 1.200m2 với các hạng mục hạ tầng như: hệ thống điện chiếu sáng công cộng, mương tiêu thoát nước, cây cảnh và bồn hoa xung quanh, đế tượng đài và đường giao thông… Bề mặt của công viên được ốp, lát bằng đá cẩm thạch và Granit màu đen bóng. Tổng kinh phí đầu tư là 11 tỷ đồng do công ty cổ phần xây lắp Tân Thắng đảm nhận thi công.

Công trình tượng đài Lê Nin được khởi công xây dựng vào ngày 19/2/2020 thời gian thi công hoàn thành trong vòng 50 ngày. Để công trình đảm bảo tiến độ, đơn vị thi công đã triển khai nhiều biện pháp để huy động nhân lực và vật lực, hoàn thành các hạng mục công trình trước thời hạn 10 ngày đúng vào dịp chào mừng sinh nhật lần thứ 150 của Vladimir Ilyich Lenin 22/4. Hiện nay thành phố Vinh đang chờ vận chuyển tượng từ nước Nga về để tiến hành dựng tượng.

Việc tỉnh Ulyanovsk quê hương của V.I. Lê-nin, tặng tượng Lãnh tụ V.I. Lê-nin cho tỉnh Nghệ An, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa Nghệ An và Ulyanovsk; là nghĩa cử cao đẹp nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai tỉnh. Đồng thời góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. Bên cạnh đó, công trình này là điểm nhấn về mặt không gian, là “địa chỉ đỏ” thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mỗi dịp đến thành phố Vinh. Cùng với công trình tượng đài Lê Nin, hiện nay thành phố Vinh đã có chủ trương thực hiện cải tạo vỉa hè, hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng, mương thoát nước trên 5 tuyến phố chính là: đường Nguyễn Văn Cừ đoạn từ Lê Hồng Phong đến Nguyễn Sỹ Sách, Hà Huy Tập, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, tuyến đường từ sân bay về khách sạn phương Đông và xung quanh quảng trường Hồ Chí Minh. Qua đó nhằm tạo cảnh quan đô thị ngày càng đồng bộ, khang trang cho thành phố.

Có thể khẳng định công trình tượng đài Lê Nin là một trong những công trình văn hóa quan trọng của thành phố Vinh trong năm 2020. Công trình này không chỉ có ý nghĩa về mặt chính trị, ngoại giao mà còn góp phần tạo nên diện mạo mới, giá trị mới trên hành trình xây dựng thành phố Vinh trở thành đô thị văn minh, hiện đại.

Hương Sen/VRTV