Nâng cao chất lượng họat động Đoàn thanh niên trong khối cơ quan doanh nghiệp Thành phố Vinh

   (PT-TH_Vinh) Trong những năm qua, hoạt động Đoàn khối cơ  quan doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Vinh đã góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, tạo động lực phát triển nguồn nhân lực trẻ. Tuy nhiên trong quá trình họat động phong trào Đoàn vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
      Hiện nay trên địa bàn thành phố Vinh có 60 chi đoàn thuộc khối cơ quan doanh nghiệp, trường học. Đây là lực lượng xung kích, đi đầu và tham gia nhiều phong trào thi đua sôi nổi. Đồng thời luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị. Mặc dầu vậy, trong những năm qua, Đoàn khối cơ quan doanh nghiệp gặp không ít những khó khăn, hạn chế trong họat động Đoàn thanh niên. Nguyên nhân do thời gian làm việc chuyên môn nhiều. Ngoài ra nhiều chi Đoàn có lực lượng phân tán, phân bố không đều, ít có thời gian tập hợp đoàn viên thanh niên. Một số đơn vị lực lượng đoàn viên thanh niên ít, lại lớn tuổi. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc tổ chức các hoạt động, phong trào bề nổi. Các cán bộ Đoàn khối còn thiếu nghiệp vụ, kỹ năng công tác Đoàn nên nội dung trong các buổi sinh họat Đoàn kém phong phú, chưa tạo được "sân chơi" có sức hấp dẫn thanh niên vì vậy chưa thu hút được đoàn viên thanh niên tham gia. Và còn mạnh dạn đề xuất cấp ủy, lãnh đạo đơn vị để tổ chức các hoạt động phong trào Đoàn. Chị Nguyễn Thị Anh Hường - Bí thư chi đoàn quy hoạch nông nghiệp và thủy lợi Nghệ An chia sẻ: “Do đặc thù công việc thường xuyên phải đi miền núi, nên các hoạt động đoàn còn rất bị động và bị gián đoạn. Rất nhiều khi chi đoàn đang tổ chức một hoạt động về bề nổi như giao lưu thì lại có đột xuất ở Sở thì đoàn viên lại phải đi. Gần như  tập trung toàn ĐV để đi điều tra nên gián đoạn còn sau đó về mới triển khai nên chậm.”
Tham gia họat động phong trào Đoàn trong khối cơ quan doanh nghiệp cũng là một trong những cơ hội để tuổi trẻ phát huy sức sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Để khắc phục những khó khăn do đặc thù công việc của doanh nghiệp, tổ chức đoàn cần chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp với thời gian làm việc chuyên môn. Gắn hoạt động đoàn với công việc chuyên môn thường ngày của ĐVTN; nội dung sinh hoạt đoàn tránh khô cứng, đơn điệu và nhàm chán. Có như vậy mới tạo ra "sân chơi" phù hợp, bổ ích thu hút, tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia phong trào Đoàn thanh niên. Anh Cao Nguyên Hùng - Cán bộ thành đoàn Vinh cho biết: “Về hoạt động đoàn của khối CQDN gặp rất nhiều khó khăn vì đặc thù là đơn vị sản xuất kinh doanh và đặc biệt khối y tế có lực lượng ĐVTN đi tuyến huyện nhiều nên gặp khó khăn. Thành đoàn chúng tôi xác định khối CQDN là một trong những khối chúng tôi không yêu cầu cao, quan trọng là tổ chức được phong trào hoạt động để tạo điều kiện cho các ĐV của khối CQDN tham gia.”
    Nhằm phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, đội ngũ cán bộ các chi đoàn khối cơ quan doanh nghiệp cần  nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, để có biện pháp tổ chức hoạt động Đoàn phù hợp với đặc thù của cơ quan doanh nghiệp. Đồng thời, tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa các đơn vị góp phần làm phong phú hoạt động của các chi đoàn. Và tạo điều kiện cho đoàn viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao họat động phong trào Đoàn.
 
 
                                                    Hoàng Loan

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh