Đoàn Phật giáo Ấn Độ tới thăm chùa Ân Hậu (TP. Vinh)

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động tại Việt Nam từ ngày 14/3 đến 4/4/2010, chiều 23/3/2010, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ XII và Tăng đoàn truyền thừa Drukpa đã tới thăm chùa Ân Hậu tại xã Nghi Đức (TP. Vinh, Nghệ An).

Nhân dân và phật tử chào đón Đoàn. Ảnh: Thanh Thủy

Tháp tùng Đức Pháp Vương có Nhiếp chính Vương Khamturl Rinpoche đời thứ IX Jigme DemaNyinJadh, Đức Nhiếp Chính Vương Thuksey Rinpoche JigmeMipham Shedrub đời thứ II, Kunga Rinpoche cùng 18 chư Đại Đức Tăng.

Chuyến viếng thăm đặc biệt của Đức Pháp Vương và Tăng đoàn Truyền thừa nhằm đúng dịp cả nước đang hướng tới Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và các đại lễ khác của quốc gia sẽ mang lại nguồn âm phúc gia trì vô biên tới đất nước.

Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: T.T

Ngoài tổ chức Pháp hội Quán đỉnh cộng đồng Đại bi Quan thế âm cầu nguyện quốc thái dân an tại chùa Ân Hậu từ chiều 23/3 đến hết ngày 24/3/2010, Đoàn còn tới thăm các chùa ở rất nhiều tỉnh, thành trong cả nước từ Bắc tới Nam như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hạ Long, Biên Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đồng Nai, Đà Nẵng, Đà Lạt ... với nhiều nội dung hoạt động nổi bật như: Pháp hội đại Mandala cầu nguyện quốc thái dân an, quán đỉnh và tu tập cộng đồng; Vũ điệu Kim Cương Thừa linh thiêng triệu thỉnh Tứ đại Hộ Pháp Mahakala và các bản tôn Kim Cương Hộ Pháp; Không gian nghệ thuật Phật giáo Kim Cương Thừa sống động, linh thiêng và hoàn hảo; Những đêm văn nghệ Phật giáo từ thiện; Lễ hội văn hóa miền Trung; Hoạt động từ thiện "Live to Love" - Sống để yêu thương.

Đức pháp Vương cùng tăng đoàn truyền thừa trong buổi lễ. Ảnh: T.T

Được biết, Truyền thừa Phật giáo Drukpa do Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ I Tsangpa Gyare sáng lập từ thế kỷ XII có lịch sử khởi nguồn từ Đức Phật bản lai Vajradhara (Kim Cương Tổng Trì) truyền không gián đoạn xuống các bậc Thượng sư giác ngộ Tilopa, Naropa, Marpa, Milarepa, Gampope, Rechungpa, Phangmo Drukpa và Lingchen Repa. Ngài Lingchen Repa là căn bản Thượng sư của Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ I.

Với 800 năm di sản phụng sự nhân loại và vũ trụ nổi tiếng với sự thanh tịnh, đức chân tu khổ hạnh của các bậc Thượng sư và đệ tử cùng những pháp tu trì thành tựu thân diệu, qua vô số công hạnh lợi tha của mình, các bậc Thượng sư giác ngộ Truyền thừa Drukpa đã góp phần mang lại cuộc sống an bình, từ bi và trí tuệ cho vô lượng chúng sinh trên thế giới. Dòng thực áo vải Drukpa là một trong những Truyền thừa có lịch sử lâu đời và tầm ảnh hưởng sâu rộng.

Các phật tử tụng kinh niệm Phật. Ảnh: Thanh Thủy

Truyền thừa Drukpa nổi tiếng với Sáu Pháp Yoga Naropa với khả năng tu chứng và thành tựu Phật quả ngay trong một đời. Vào thời của Pháp Vương Tsangpa Gyare đời thứ I, bốn nghìn đệ tử của Ngài đạt được giác ngộ đã đem lại lợi ích cho vô số chúng sinh, nhờ đó dòng Truyền thừa phát triển mạnh tại Tây Tạng, Nepal, Ladakh, Ấn Độ và hiện nay là quốc giáo Bhutan. Tầm ảnh hưởng của dòng Truyền thừa còn trải rộng tới những quốc gia ở Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ.

Thanh Thủy-Baonghean.vn