"Hành động nhỏ cho thay đổi lớn" !

Năm 2009, Việt Nam lần đầu tiên tham gia hưởng ứng sự kiện "Giờ trái đất" tại 6 tỉnh, thành phố. Năm 2010, Nghệ An cùng với 20 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia hưởng ứng "Giờ trái đất" nhằm góp phần giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu được mỗi quốc gia trên thế giới rất quan tâm. Vì vậy, vấn đề môi trường ở mỗi quốc gia trong mấy năm gần đây đều chuyển trọng tâm vào việc ứng phó với sự biến đổi khí hậu. Riêng Việt Nam, tuy không bị xếp vào danh sách các nước có nguồn phát thải CO2 - nguyên nhân chính gây ra sự biến đổi khí hậu, song, Việt Nam lại nằm trong "top" đầu những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất của những tác động từ biến đổi khí hậu. Ý thức được như vậy, nước ta đã sớm tham gia, phê chuẩn và thực hiện

Sử dụng tiết kiệm năng lượng - Hãy tắt máy tính
khi không sử dụng.  (Ảnh minh họa)

Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, nhằm góp phần tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu với nhiều chương trình, hoạt động rất tích cực mang tính chiều sâu và chiều rộng.

Một trong những hoạt động trong năm nay là Việt Nam hưởng ứng "Giờ trái đất" - một chiến dịch chống lại biến đổi khí hậu do Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) khởi xướng, được thực hiện tại 20 tỉnh, thành phố trong cả nước bằng việc khích lệ các tổ chức, cá nhân tham gia tắt đèn trong một giờ để hạn chế sử dụng nguồn năng lượng nhằm giảm khí CO2 trong không khí, góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Để tham gia thực hiện "Giờ trái đất" năm 2010, Nghệ An đã xây dựng kế hoạch và tích cực triển khai, trong đó giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị tích cực tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa sự kiện "Giờ trái đất", đồng thời giao cho các đơn vị liên quan hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp, các hộ tham gia hưởng ứng "Giờ trái đất" bằng các hành động thiết thực, như: tắt đèn trang trí tại nơi công cộng, các tòa nhà, các khu vui chơi giải trí, các biển hiệu quảng cáo và các thiết bị sử dụng không cần thiết... Qua đó nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về việc sử dụng tiết kiệm năng lượng, tài nguyên và bảo vệ môi trường sống.

"Giờ trái đất" năm 2010 kêu gọi những hành động từ cá nhân, đến tổ chức, đơn vị cùng chia sẻ trách nhiệm và chung sức bảo vệ tương lai bền vững. Mọi người hãy cùng nhau tham gia bằng việc tắt đèn và các thiết bị sử dụng điện không cần thiết trong một giờ, từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút, ngày 27-3-2010, với thông điệp "Hành động nhỏ cho thay đổi lớn!".

Mai Hoa