Đánh giá thực chất hướng tới phát triển

Vào những ngày cuối tháng Ba, Đảng bộ khối cơ quan Hội đồng nhân dân, UBND Thành phố và Đảng bộ phường Bến Thủy, được Thường trực Thành ủy chọn chỉ đạo tổ chức Đại hội điểm nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Chọn Đảng bộ khối cơ quan HĐND, UBND Thành phố mở đầu tiến trình Đại hội Đảng các cấp, Thành ủy Vinh tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của tập thể cán bộ, đảng viên không chỉ từ những kết quả tham mưu, tư vấn, điều hành hoạt động bộ máy chính quyền trong năm năm qua mà ở tầm vóc mới, đòi hỏi trình độ cao hơn, sáng tạo hơn cả về tư duy và năng lực tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách với quy mô lớn hơn, phạm vi ảnh hưởng sâu sắc hơn.

Xác định chức năng quản lý hành chính Nhà nước

Một trong những nội dung quan tâm lãnh đạo của Đảng bộ khối cơ quan chính quyền Thành phố trong đánh giá cũng như xây dựng phương hướng là xác định đúng chức năng quản lý Nhà nước trên các vị trí lãnh đạo, điều hành, tham mưu tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng. Tiêu chí đánh giá, xem xét vai trò, kết quả phấn đấu thực hiện nhiệm vụ chính trị của cán bộ, đảng viên là: giữ vững nhịp độ phát triển, tăng trưởng kinh tế, đời sống đại bộ phận nhân dân được nâng cao, cải thiện; trật tự trị an ổn định, tệ nạn xã hội từng bước được đẩy lùi, hạ tầng cơ sở vật chất kỹ thuật không ngừng được cải tạo, nâng cấp ngang tầm đô thị loại I.

Để khẳng định vai trò lãnh đạo quản lý Nhà nước, Đảng bộ cơ quan tập trung cải cách hành chính ở tất cả các bộ phận, phòng, ban, ngành, thậm chí từng vị trí chức danh công chức.

Cải cách hành chính là khâu đột phá ở các đơn vị đại hội điểm Thành phố Vinh
Trong ảnh: Phòng giao dịch một cửa tại phường Bến Thủy  Ảnh: Đặng Đình Nhật

Vấn đề giáo dục tư tưởng, nhận thức được quan tâm, mổ xẻ, xem xét thấu đáo nguyên nhân dẫn đến tiêu cực, hạn chế năng lực điều hành, giảm niềm tin của công dân khi tiếp xúc cơ quan công quyền Thành phố. Một số biểu hiện gây phiền hà, thủ tục rườm rà, nhũng nhiễu, nặng nề hành chính, chậm giải quyết nhu cầu chính đáng của tổ chức, công dân đã được phê phán, làm rõ trách nhiệm cá nhân và người đứng đầu bộ phận. Tạo cơ sở để điều chỉnh những khoảng cách trong nhận thức và hành động, Đảng ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề với nội dung "Tăng cường công tác cải cách hành chính trong cơ quan".

Giải pháp triển khai nghị quyết đặt ra yêu cầu không chỉ dừng lại ở sắp xếp lại bộ máy, tinh gọn phòng, ban, tăng cường trách nhiệm công chức, rút ngắn trình tự giải quyết thủ tục hành chính. Mục tiêu cơ bản của cải cách hành chính đặt ra cho từng cán bộ lãnh đạo, chuyên viên ban, phòng từ chính hiệu quả điều hành, tổ chức thực hiện các chương trình, dự án kinh tế - xã hội với hiệu quả, chất lượng phải đo đếm được.

Chính vì vậy chế độ kiểm tra, giao ban đột xuất, giao ban định kỳ giữa phòng, ban, lãnh đạo Thành phố với Đảng ủy được giữ vững, xác định rõ hơn trách nhiệm kiểm tra, giám sát từng nội dung công tác của lãnh đạo, coi trọng xử lý, giải quyết những vấn đề nhạy cảm, kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp tới nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, nhất là lĩnh vực thu hút đầu tư, tạo nguồn lực ngân sách.

Coi trọng chất lượng tham mưu, tư vấn

Đảng bộ khối cơ quan HĐND và UBND Thành phố Vinh có tỷ lệ 85% đảng viên trong tổng số cán bộ, nhân viên, trình độ đào tạo chuyên ngành cao, năng lực chuyên môn vững vàng. Đây là nguồn lực tham mưu, tư vấn trong bộ máy chính quyền thành phố đang phát triển với nhịp độ ngày một tăng. Công tác tổ chức nhân sự đi trước một bước và không ngừng được hoàn thiện trong tuyển chọn, đào tạo nâng cao, mạnh dạn bố trí, sắp xếp theo hướng chuyên sâu đã đáp ứng không chỉ trước mắt mà còn lâu dài.

Với tư cách là chủ thể tạo nên những sản phẩm khoa học, những đảng viên ở Đảng bộ khối cơ quan Thành phố Vinh đã góp phần hoàn chỉnh 39 chương trình, đề án phát triển kinh tế -xã hội, giáo dục, văn hóa, y tế, đô thị được thực hiện trong năm năm qua, thực sự mang lại hiệu quả tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực.

Đảng ủy khối cơ quan cũng phải nâng mình lên ngang tầm lãnh đạo để xây dựng được chương trình hành động, tầm lãnh đạo để xây dựng được chương trình hành động, đề án hành động cho từng chi bộ, thậm chí từng đảng viên, thực sự là hạt nhân biến nghị quyết thành hiện thực sinh động.

Các quy hoạch phát triển đô thị đến năm 2020, quy hoạch sử dụng đất đến 2020, kế hoạch sử đụng đất đến 2015; các khu chức năng, ngành nghề, khu công nghiệp, dịch vụ thương mại, đào tạo nguồn lực, nhân lực bậc cao, gợi mở hướng phát triển theo mỗi giai đoạn đều ghi nhận đóng góp sáng tạo của đảng viên. Cũng từ hiệu quả tư vấn, tham mưu chủ trương, chính sách bám sát thực tiễn có tính toán tới xu thế phát triển, đội ngũ cán bộ, đảng viên chuyên trách tư vấn, tham mưu đã góp phần điều chỉnh giữa nguồn lực với khả năng thực hiện, tránh được tư tưởng duy ý chí, nóng vội, thiếu căn cứ khoa học.

Trong đánh giá chất lượng lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị nhiệm kỳ qua và phương hướng nhiệm kỳ (2010 -2015), vấn đề vai trò cán bộ, đảng viên, tập thể thường vụ, trách nhiệm Bí thư cấp ủy đều được tập trung làm rõ mối quan hệ, tác động phối hợp, quy chế kiểm tra lãnh đạo, chế độ sinh hoạt, phương thức giám sát, tiêu chí đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng, cá nhân đảng viên.

Đảng ủy khối cơ quan chính quyền Thành phố Vinh xem đây là thuận lợi và cũng là thách thức để Đảng bộ sau Đại hội sẽ tạo được bản lĩnh vững vàng với vai trò hạt nhân của Thành phố đang hướng tới vị thế trung tâm kinh tế - văn hóa Bắc Trung bộ.

Văn Hiền-Baonghean.vn