Hội thảo về giải quyết nhà ở tập thể cũ trên địa bàn TP Vinh

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án "Giải quyết các khu nhà tập thể cũ", chiều 24-3, UBND Thành phố Vinh phối hợp tổ chức hội thảo đánh giá việc triển khai thực hiện.

Theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian tới, Thành phố Vinh sẽ giải quyết nhà ở tập thể cũ theo 4 hình thức: Đối với những khu nằm trong quy hoạch sẽ chia lô theo hiện trạng và giải phóng mặt bằng, giao đất cho các hộ (có trả tiền theo thời điểm quy định cụ thể); những khu tập thể không nằm trong khu vực quy hoạch dân cư sẽ giải phóng mặt bằng tái định cư; các khu có diện tích trên 3000 m2 sẽ giải phóng mặt bằng xây dựng khu chung cư.

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng việc giải quyết nhà ở tập thể cũ là vấn đề phức tạp, nhạy cảm cần phải tăng cường lãnh đạo của cấp uỷ, điều hành của chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ dự án (phường, xã) với các đơn vị liên quan và có cơ chế ràng buộc trách nhiệm chủ dự án và ban chỉ đạo.

V.Đ