Có bom ở các ga tàu điện ngầm khác ở Moscow

Ga tàu điện ngần Konkovo đã từng được báo có bom vào ngày Chủ nhật 28/3, 1 ngày trước khi xảy ra hai vụ nổ tại ga tàu điện ngầm Lubyanka và "Công viên văn hóa"cướp đi mạng sống của hàng chục người.

Đại tá Viktor Biryukov, trưởng phòng Thông tin và quan hệ công chúng của Sở cảnh sát thành phố Mosow cho hay: "Vào lúc 17h36 (theo giờ địa phương ngày 28/3) một giọng phụ nữ Nga đã gọi điện (tới Sở cảnh sát thành phố) thông báo cô đã gặp những người Kavkaz và biết chuyện có người đã để một quả bom ở khu hành lang phía bắc nhà ga Konkovo, những người Kavkaz này sẽ tới lấy để hành động".

Sở cảnh sát thành phố đã ra lệnh cho cảnh sát tuần tra của trạm Konkovo tìm kiếm quả bom trên ngay lập tức. Nhưng họ đã không thể tìm thấy bất kỳ thiết bị nổ nào.

Một nguồn tin từ cơ quan an ninh cũng cho biết, họ đã phát hiện thêm một thắt lưng có gắn chất nổ nhưng chưa phát nổ tại ga tàu điện ngầm "Công viên văn hóa" - nơi được loan báo trước đó là địa điểm xảy ra vụ nổ thứ 3 trong ngày 29/3.

Sáng qua, 2 vụ nổ bom đã xảy ra tại ga tàu điện ngầm Lubyanka và "Công viên văn hóa" cướp đi sinh mạng của hàng chục người và làm gần 100 người khác bị thương. Thời điểm diễn ra vụ nổ đúng vào giờ cao điểm nên con số nạn nhân sẽ còn tiếp tục tăng. Bom được gắn trên người của những kẻ khủng bố đánh bom liều chết. Bom phát nổ trong toa tàu khi tàu dừng lại tại ga để mọi người chuyển tuyến hay lên phố.

Ngoài ra, theo kết  quả điều tra sơ bộ, những kẻ chịu trách nhiệm cuộc tấn công tàn bạo trên có thể là những dân quân nổi dậy người Kavkaz. Camera an ninh tại ga tàu "Công viên văn hóa" đã phát hiện thấy một phụ nữ khả nghi khoảng 18-20 tuổi, tóc đen, giống người Kavkaz. Các mảnh thi thể của nữ khủng bố này cũng đã được tìm thấy tại nhà ga.

Tới chiều ngày 29/3, số hành khách đi tàu điện ngầm giảm xuống chỉ còn 1 nửa so với thường ngày vì lo sợ khủng bố. Hai ga tàu bị đánh bom đã quay trở lại hoạt động trong ngay chiều cùng ngày. Chính quyền cũng ban bố lệnh thắt chặt an ninh, kiểm soát chặt chẽ tất cả các phương tiện giao thông công cộng phòng trường hợp tiếp tục bị khủng bố. Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã rút ngắn chuyến công du tới Krasnoyarsk ở Siberia để trở lại Moscow trong chiều cùng ngày.

Thủ tướng Putin cũng đã ký chỉ thị của Chính phủ về khoản viện trợ khẩn cấp bằng tiền mặt trị giá 318.00 rup (khoảng 11.000 USD) cho mỗi gia đình có người thiệt mạng, 100.000 rup cho mỗi người bị thương nặng và 50.000 rup cho những trường hợp bị thương nhẹ. Danh sách những người thiệt mạng trên 2 ga tàu điện ngầm bị nổ cũng đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sau cuộc tấn công khủng bố nhằm vào tàu điện ngầm ở Nga, các biện pháp thắt chặt an ninh được áp dụng ở hệ thống tàu điện ngầm thành phố New York, Mỹ vì lo ngại nơi này có thể là một cuộc tấn công kế tiếp trong tương lai. Một trong các biện pháp an ninh phòng bị mang tên "Operation Torch" đã bắt đầu được áp dụng. Khoảng 2.600 nhân viên an ninh và cảnh sát thuộc đơn vị vũ trang đặc biệt đã được tăng cường tới các trạm đông hành khách cùng với chó nghiệp vụ kiểm tra hành lý.

Nguyễn Hường (Theo Rian)