JICA khởi động giải pháp chống ngập đô thị toàn diện tại TP Vinh
1/7/2021 5:13:09 PM

Chiều ngày 7/1/2021, UBND TP Vinh có buổi làm việc với cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA bàn về các hoạt động hợp tác chống ngập đô thị toàn diện tại TP Vinh. Cùng dự có bà Mai Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ xây dựng; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An.

Upload

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện hai bên đã thảo luận trình bày tổng quan về thực trạng và các hoạt động hợp tác về giải pháp chống ngập đô thị tại TP Vinh. Thời gian qua, những đợt mưa lớn và nước thải tại TP Vinh gây ra nhiều vấn đề liên quan đến ngập lụt và ô nhiễm môi trường. Mặc dù TP Vinh đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư và được hỗ trợ từ các nhà tài trợ, tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều vấn đề. Hiện nay, JICA đã và đang hỗ trợ thực hiện nhiều dự án về thoát nước mưa, xử lý nước thải và cải thiện môi trường tại các khu vực đô thị lớn ở Việt Nam. TP Vinh là đô thị đầu tiên của khu vực miền Trung được ưu tiên xem xét hỗ trợ. Hoạt động hợp tác được triển khai tại TP Vinh với mục tiêu khảo sát thu thập dữ liệu lập kế hoạch cơ bản cho các giải pháp chống ngập đô thị toàn diện tại TP Vinh; bảo vệ môi trường TP Vinh khỏi nguy cơ ô nhiễm do nước thải; giảm thiểu tình trạng ngập úng đô thị cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh môi trường; tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt lĩnh vực kinh tế, du lịch và thu hút đầu tư. Hoạt động hợp tác gồm 5 lĩnh vực ưu tiên là: Hỗ trợ xây dựng và thực thi các văn bản pháp lý; ứng phó với những thách thức trong công tác quy hoạch và triển khai hệ thống thoát nước, xử lý nước thải; phát triển nguồn nhân lực; hợp tác giữa các thành phố; các doanh nghiệp của hai nước; thành lập trung tâm thoát nước TP Vinh. Đại diện Đoàn JICA Nhật Bản cũng trình bày về dự án WOW To JAPAN điều kỳ diệu của công nghệ nước thải Nhật Bản và sẽ tiến hành trình diễn thí điểm sử dụng một đơn nguyên bơm đặc biệt cho cửa cống tại TP Vinh.

Kết luận tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo TP Vinh mong muốn sau cuộc họp khởi động, hai bên sẽ hợp tác lập kế hoạch giải pháp thoát nước tổng thể, chi tiết trên địa bàn TP Vinh, đảm bảo việc đầu tư xây dựng mang tính bền vững, hiệu quả thoát nước đô thị trong thời gian tới.

Võ Huyền/VRTV