Sở GD- ĐT Nghệ An làm việc với UBND TP Vinh về triển khai xây dựng đề án “Trường học tiên tiến theo xu thế hội nhập”
3/5/2021 9:36:44 AM

Chiều ngày 4 tháng 3, Sở GD- ĐT Nghệ An đã có buổi làm việc với UBND thành phố Vinh về việc triển khai xây dựng đề án “trường học tiên tiến theo xu thế hội nhập” và đề án “quy hoạch mạng lưới đầu tư CSVC trường lớp gắn với xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2021-2025. Dự buổi làm việc có ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD- ĐT Nghệ An, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Sở. Về phía TP Vinh có các đ.c: Trần Ngọc Tú – phó bí thư thành ủy, chủ tịch UBND thành phố; Trần Thị Cẩm Tú – phó chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo, chuyên viên phòng GD – ĐT.

Đồng chí Thái Văn Thành - Giám đốc sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại hội nghị

Hiện nay TP Vinh có 81,5% trường đạt chuẩn quốc gia, Tuy nhiên CSVC các nhà trường chỉ đảm bảo ở mức tối thiểu phục vụ cho hoạt động giáo dục. Chưa có trường học hiện đại đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Quỹ đất dành cho việc mở rộng khuôn viên trường lớp hạn hẹp nên một số tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia không thể đạt được. Chưa có cơ chế thực hiện dạy học theo mô hình trường tiên tiến. Mục tiêu đến năm 2023 TP vẫn quyết tâm xây dựng Vinh trở thành trung tâm giáo dục đào tạo vùng BTB theo quyết định 827 của TT chính phủ. Xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao Đặng Thai Mai. Thực hiện hiệu quả đề án “quy hoạch mạng lưới, đầu tư CSVC trường lớp gắn với xây dựng trường chuẩn quốc gia. Tai cuộc họp, đoàn công tác của Sở GD- ĐT đã có nhiều ý kiến nhằm tìm ra giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả đề án “trường học tiên tiến theo xu thế hội nhập”. Về định hướng của Sở GD- ĐT, đ.c Thái Văn Thành khẳng định: Sở GD- ĐT sẽ chủ trì xây dựng đề án để trình UBND tỉnh phê duyệt, còn TP phối hợp tham mưu đề xuất các tiêu chí về trường học tiên tiến; Trên cơ sở đề án trường THCS trọng điểm chất lượng cao mà TP đã thực hiện để xây dựng đề án trường học tiên tiến theo xu thế hội nhập, tuy nhiên tiêu chuẩn, tiêu chí và cách triển khai sẽ khác. TP sẽ thực hiện thí điểm trước, khi xây dựng đề án thì phải có bộ tiêu chí, đưa ra cơ chế về kinh phí cụ thể cho các mô hình đối với trường mầm non và trường phổ thông. Sau khi có chủ trương, thành phố lựa chọn trường phù hợp để triển khai thực hiện. Sau này nếu trường học nào đáp ứng được yêu cầu, có nhu cầu xây dựng trở thành trường học tiên tiến thì đề xuất với UBND thành phố để phê duyệt thực hiện.

Đồng chí Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP Vinh phát biểu tại hội nghị

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo sở GD- ĐT Nghệ An, đ.c Trần Ngọc Tú – chủ tịch UBND Thành phố khẳng định: Trong giai đoạn 2021 -2025, TP đặc biệt ưu tiên đầu tư ngân sách cho giáo dục và quyết tâm xây dựng thí điểm trường học tiên tiến theo xu thế hội nhập. Song song đó TP sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nắm bắt dư luận xã hội, trên cơ sở đó để có giải pháp phù hợp thực hiện đề án hiệu quả. Đồng thời lựa chọn các trường có điều kiện phù hợp, về kinh tế, địa lý để triển khai đề án.

Ngân Hà/VRTV