Ủy ban bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thành phố Vinh và phường Đông Vĩnh
4/13/2021 8:31:15 AM

Sáng ngày 12/4, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thành phố Vinh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tính đến thời điểm hiện nay, các nhiệm vụ, công việc chuẩn bị bầu cử trên địa bàn Tp Vinh đều đảm bảo tiến độ, đúng quy định của pháp luật. Thành phố Vinh đã thành lập 7 Ban bầu cử đại biểu HĐND thành phố tại 7 đơn vị bầu cử với 77 thành viên. UBND các xã, phường đã thành lập 175 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã tại 175  đơn vị bầu cử với 595 thành viên; phê chuẩn 206 khu vực bỏ phiếu.  Việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND và thủ tục hồ sơ ứng cử đảm bảo căn cứ quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND. Sau hội nghị hiệp thương lần 2, tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND Thành phố là 60 người (trong đó, có 27 nữ đạt 45%; 22 người dưới 40 tuổi đạt 36,7% 10 người ngoài Đảng đạt  16,7%,14 người tái cử đạt 23%,tôn giáo 2 người đạt 3,3 %); tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp phường, xã là 1083 người, không có người tự ứng cử. Việc lấy ý kiến cr tri nơi cư trú đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp đều đạt tín nhiệm từ 98,4% trở lên. Thành phố Vinh tổ chức tốt công tác tập huấn về nghiệp vụ công tác bầu cử; Đến nay, các phường, xã đã hoàn thành việc lập danh sách cử tri, để in ấn và tiến hành niêm yết trước ngày 14/3. Công tác tuyên truyền được tập trung đẩy mạnh bằng nhiều hình thức.

Upload

Đồng chí Phan Đức Đồng - UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy phát biểu tại buổi làm việc

Upload

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh kết luận buổi kiểm tra

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, giám sát, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thành phố Vinh và nhấn mạnh: Thời gian tới TP cần quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử; cần chấn chỉnh một số cán bộ còn có biểu hiện chủ quan, thiếu tập trung, chưa nắm chắc các quy định về bầu cử; Tập trung cao công tác chỉ đạo cơ sở, tăng cường kiểm tra, giám sát thiết thực, hiệu quả; Thành phố nên đánh giá phân loại các địa bàn, đơn vị, đặc biệt chú ý địa bàn khó khăn. TP cử cán bộ xuống trực tiếp tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử cho phường xã; chú ý việc niêm yết danh sách cư tri; Phân loại, nắm chắc danh sách cử tri, quan tâm đến cử tri tại các cụm công nghiệp, các cơ sở doanh nghiệp, khu chung cư, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn. Tiếp tục tổ chức tốt hội nghị hiệp thương lần 3, lập danh sách người ứng cử đảm bảo đúng, đủ tiêu chí theo quy định. Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Tăng cường đảm bảo công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử như hòm phiếu, con dấu, địa điểm các khu vực bỏ phiếu. Đảm bảo các phương án, tình huống phòng chống dịch COVID-19 trong công tác bầu cử.

Cũng trong sáng nay, đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh cùng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra công tác bầu cử tại phường Đông Vĩnh.

Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm bỏ phiếu số 3 phường Đông Vĩnh

Qua kiểm tra cho thấy, các nhiệm vụ, công việc chuẩn bị bầu cử tại phường Đông Vĩnh đảm bảo tiến độ, đúng quy định của pháp luật. Đến thời điểm này, tại các điểm bầu cử đều đã lập và niêm yết danh sách cử tri đúng thời gian quy định.

Upload

Sau khi làm việc với phường Đông Vĩnh và kiểm tra thực tế tại hai điểm bầu cử, Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn lưu ý phường Đông Vĩnh cần tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử cho đội ngũ cán bộ. Lên phương án cụ thể cho công tác bầu cử tại cơ sở. Sau khi niêm yết danh sách cử tri phải thông báo rộng rãi để cử tri kiểm tra, phát hiện sai sót. Đồng thời, phải rà soát kỹ lưỡng để tránh tình trạng sót cử tri hoặc đưa người không đủ điều kiện vào danh sách làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử; phải thường xuyên theo dõi, điều chỉnh danh sách cử tri khi có sự thay đổi. Đồng chí đặc biệt lưu ý các thành viên Tổ bầu cử được phân công rõ việc để bám sát quá trình bầu cử. Nhất là phải sát dân để chủ động mọi tình huống bất ngờ xảy ra.

Lam Hà/VRTV