Không tuân thủ các biện pháp cách ly sẽ là mối hoạ lớn cho cộng đồng
5/3/2021 6:02:27 AM
Theo các chuyên gia, trường hợp BN2899 (ca mắc COVID-19 đầu tiên ở Hà Nam) là bài học cho tất cả mọi người phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp cách ly, nếu không sẽ làm lây lan dịch ra cộng đồng.

Tính đến tối 2/5, chùm lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hà Nam liên quan đến BN2899 đã lên tới 12 trường hợp.

Các chuyên gia truyền nhiễm cho rằng, quá trình lây nhiễm COVID-19 từ BN 2899 sang các trường hợp khác cho thấy tốc độ lây lan nhanh. Việt Nam đang đối diện với rất nhiều nguy cơ bùng phát dịch, nhất là ổ dịch tại Hà Nam diễn biến khó lường, các ca bệnh đã đi lại nhiều nơi, tiếp xúc với rất nhiều người.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, BN 2899 tại Hà Nam đã không thực hiện đúng quy định về cách ly, vẫn tiếp xúc với người khác trong thời gian cách ly tại địa phương làm lây lan dịch bệnh đến nhiều nơi.

Trước đó, Bộ Y tế đã có quy định rất rõ về đảm bảo an toàn trong cả khu cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Trong đó, với người cách ly tại nhà đã có quy định chi tiết như: Phải ở phòng riêng, không tiếp xúc với người bên ngoài, đồ ăn uống được mang vào phòng, không tiếp xúc với ai trong vòng 14 ngày… Tuy nhiên, BN2899 khi về cách ly tại gia đình vẫn gặp gỡ, ăn uống, tiếp xúc với người nhà, bạn bè.

“Người trong diện tự cách ly tại nhà, khi trở về nơi cư trú phải khai báo với địa phương để được quản lý, giám sát. Chính quyền cũng có trách nhiệm vì đã không không giám sát chặt, quản lý nghiêm với người cách ly theo quy định”- PGS Nguyễn Huy Nga cho biết.

Theo vị chuyên gia này, trường hợp BN 2899 là bài học cho tất cả mọi người phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp cách ly, nếu không sẽ làm lây lan dịch ra cộng đồng, rất nguy hiểm.

Phải điều tra thật kỹ nguồn lây của ca mắc đầu tiên ở Hà Nam

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, đối với ca mắc COVID-19 đầu tiên ở Hà Nam (BN2899), mặc dù tỉnh Hà Nam và những địa phương liên quan đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng chống dịch, thần tốc truy vết, tuy nhiên hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh này. Vị chuyên gia này cũng đưa ra một số giả thiết về nguồn lây của BN2899 như: Bệnh nhân lây nhiễm trong khu cách ly, sau đó về nhà mới phát bệnh; Bệnh nhân có thể nhiễm bệnh từ nước ngoài nhưng thời gian ủ bệnh có thể 14 ngày hoặc dài hơn nên thời điểm lấy mẫu xét nghiệm lần 3 nếu vào ngày thứ 12-13 không phát hiện ra dương tính.

PGS Trần Đắc Phu cho biết, trên thực tế vẫn có những ca bệnh COVID-19 ủ bệnh trên 14 ngày nhưng rất ít. Vì vậy, quy định cách ly tập trung đủ 14 ngày với xét nghiệm 3 lần âm tính sau đó tiếp tục về nhà giám sát, hạn chế tiếp xúc thêm 14 ngày như Bộ Y tế quy định hiện là chặt chẽ.

Theo PGS Phu, phải phân tích, điều tra thật kĩ để xác định nguyên nhân nhiễm bệnh của ca bệnh này.

Ông Phu cũng cho rằng, cần phải thống nhất một quan điểm trong công tác phòng, chống dịch là không có đợt dịch nào giống nhau. Hiện Việt Nam hiện đã ghi nhận một số chủng SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh ở Anh, Nam Phi, Ấn Độ. Vì vậy, không loại trừ ổ dịch ở Hà Nam cũng có thể liên quan đến các biến chủng này.

Chuyên gia cho rằng, các địa phương phải quyết liệt nhanh chóng hơn nữa truy vết hết các F0, F1, F2. Đồng thời, phải rà soát lại các khu cách ly. Ông Phu khuyến cáo, bài học lây nhiễm trong khu cách ly ở Yên Bái gần đây nhất chính là bài học của các địa phương khác trong vấn đề cách ly. Nếu lơ là, không tuân thủ mọi quy trình đã hướng dẫn thì có thể dịch bệnh sẽ lây lan ngay trong chính khu cách ly.

Liên quan đến BN2899, ngày 2/5, tỉnh Hà Nam họp khẩn, xử lý, kỷ luật tổ chức, cá nhân vi phạm phòng chống COVID-19. Ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam cho biết, trước hết phải xử lý phạt hành chính; Đồng thời, giao cho công an tỉnh và các ngành thực thi pháp luật rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu đủ căn cứ vi phạm sẽ truy cứu hình sự./.

Theo VOV