Công ty Thủy điện Bản Vẽ thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai
5/14/2021 6:57:12 AM

(Truyenhinhnghean.vn) Nhờ chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các cấp cũng như làm tốt công tác chuẩn bị nên trong nhiều năm qua Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã không để xảy ra thiệt hại về người, hạn chế đến mức thấp nhất hiện hại về tài sản do thiên tai gây ra.

Nhà máy thủy điện Bản Vẽ.

Những năm gần đây, tình hình thời tiết, thiên tai có diễn biến phức tạp và không tuân theo quy luật hàng năm, số lượng các cơn bão, áp thấp nhiệt đới nhiều, mùa khô thì nắng nóng kéo dài gây hạn hán trên diện rộng. Đặc biệt, từ 2018 tới nay, thiên tai, bão, lũ, hạn hán liên tiếp xảy ra gây hậu quả hết sức nghiêm trọng, nặng nề đối với các tỉnh duyên hải miền Trung từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân, tác động không nhỏ đến sự tăng trưởng, ổn định kinh tế, xã hội của đất nước nói chung và Nghệ An nói riêng.

Hội nghị truyền thông về Thủy điện Bản Vẽ.

Do diễn biến khí tượng thủy văn trong nhiều năm qua không thuận lợi nên Công ty thủy điện Bản Vẽ đã gặp không ít khó khăn trong công tác vận hành nhà máy, tình trạng hạn hán trong mùa khô, lũ trong mùa mưa thường xuyên xảy ra. Điển hình, năm 2020 lưu lượng nước về hồ thấp hơn so với trung bình nhiều năm, tổng lượng nước về hồ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm lên đến hơn 40%, tương đương khoảng 1,5 tỉ m3. Tuy vậy, đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành liên quan để điều tiết cấp nước cho hạ du trong mùa kiệt, cắt giảm lũ trong mùa lũ, và được các cấp chính quyền địa phương đánh giá cao.

Ông Hoàng Văn Ngọc - Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ.
Ông Hoàng Văn Ngọc - Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ phát biểu tại hội nghị truyền thông về thủy điện Bản Vẽ.

Để đạt được những thành quả trên, Công ty Thủy điện Bản Vẽ luôn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN); tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức giúp nâng cao nhận thức về những nguy cơ, hiểm họa do thiên tai gây ra và trách nhiệm của các cá nhân và tập thể trong công tác PCTT & TKCN tại đơn vị, cũng như cho người dân khu vực hạ du nhà máy bằng các hình thức: Truyền hình, báo chí, tờ rơi, phát thanh, tin nhắn điện thoại, qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook…. Thường xuyên rà soát, cập nhật bổ sung, hiệu chỉnh phương án PCTT, TKCN phù hợp với đặc thù của đơn vị đối với tất cả hình thái thiên tai có thể xảy ra. Bên cạnh đó, Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã kiện toàn tổ chức, lực lượng; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ, phương tiện tại chỗ) để sẵn sàng ứng phó thiên tai với hiệu quả cao nhất; tổ chức diễn tập các phương án ứng phó đối với các tình huống thiên tai cơ bản để nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai.

Hội nghị tổng kết công tác PCTT-TKCN.

Bên cạnh đó, đơn vị còn tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị thủy điện trên bậc thang sông Cả và với chính quyền địa phương để thống nhất chỉ huy, điều hành và phát huy hiệu quả cao nhất về nguồn lực trong quá trình ứng phó với các tình huống thiên tai, sự cố. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các hội nghị về công tác phòng chống thiên tai, với sự tham gia của các cấp chính quyền, của các đơn vị thủy điện.

Thuỷ điện Bản Vẽ điều tiết nước cho hạ du.

Nhờ chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các cấp cũng như công tác chuẩn bị, nên trong nhiều năm qua Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã không để xảy ra thiệt hại về người, hạn chế đến mức thấp nhất hiện hại về tài sản do thiên tai gây ra, nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng tránh thiên tai của CBCNV - NLĐ và nhân dân vùng hạ du công trình thủy điện Bản Vẽ; góp phần phát triển kinh tế cho người dân địa phương và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Linh Chi
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh