TP Vinh chi trên 60 tỷ đồng chống úng ngập trước mùa mưa
5/21/2021 8:44:26 AM
Trước hiện tượng úng ngập gia tăng, trên cơ sở khảo sát thực tế, UBND tỉnh đồng ý chi 60 tỷ đồng từ nguồn vốn trung hạn 2021-2022 tập trung xử lý và chống úng ngập cho địa bàn thành phố Vinh.
Từ đầu năm 2021 đến nay, TP Vinh đã triển khai 10 hạng mục, công trình chống úng ngập đó là: Xây dựng một số tuyến mương nhằm kết nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện có, nối từ mương thoát thành cổ Vinh, cắt ngang đường Đặng Thái Thân ra hồ Cửa Nam; công trình chống ngập úng tại khu vực xóm 1, 2, 3, 13A, 13B, 14 và 15 (xã Nghi Kim); chống ngập úng cục bộ khu vực Trường Thi; đường Nguyễn Sơn.
Chuẩn bị vật tư để nạo vét và nâng cấp hồ điều hòa để Trạm bơm tiêu úng số 3 phường Bến Thủy phát huy hiệu quả khi có mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Hải

Nâng cấp hồ điều hòa, trạm bơm tiêu úng số 3 (phường Bến Thủy); hệ thống thoát nước chống ngập úng tại khối 1, khối 12 (phường Trung Đô); chống ngập úng cục bộ khu vực đường Duy Tân, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Thị Minh Khai, đường Hồng Bàng, Nguyễn Thái Học.

Cùng với nguồn đầu tư trực tiếp, thông qua các công trình nâng cấp hạ tầng và chỉnh trang đô thị, thành phố Vinh còn đầu tư hàng chục tỷ đồng vào hệ thống mương, góp phần tiêu thoát nước và chống ngập úng.

Hệ thống giếng thu mới có khẩu độ lớn vừa được triển khai dọc trên mương số 2, từ đường Lê Hồng Phong về đường Nguyễn Tài và đổ ra cầu Nại. Ảnh: Nguyễn Hải

Hiện thành phố đang triển khai thay thế mương thoát có khẩu độ cống 2 x 2 m thay thế cho cống 1,2 x 1,2 m trước đây dọc 2 bên đường Hồ Tùng Mậu; thay thế cống thoát có khẩu độ 2 x 2 m dọc đường Nguyễn Phong Sắc đổ về kênh Bắc, vỉa hè phía Đông đường Trường Chinh, từ ngã ba Lý Thường Kiệt đến chợ Ga Vinh.

Ngoài ra, Công ty CP Đầu tư và Quản lý hạ tầng đô thị Vinh thi công hàng trăm giếng thu, hố ga trên các tuyến phố Duy Tân, từ mương thoát số 2 từ Lê Hồng Phong đến Nguyễn Tài ra cầu Nại; đầu tư thêm kinh phí để nạo vét mương và hố ga bị tắc trên nhiều tuyến phố...

Tổng cộng có khoảng 18 dự án liên quan đến các hạng mục xử lý tiêu úng, chống ngập.

Từ nguồn nâng cấp, chỉnh trang đô thị, thành phố cũng đầu tư thay thế cống mương thoát có khẩu độ lớn dọc 2 bên vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu, từ Bưu điện tỉnh đến Cầu Nại nhằm tiêu thoát nước cho phường Hưng Bình và phía đường Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo tiến độ kế hoạch phê duyệt, các công trình chống úng ngập và chỉnh trang đô thị đều triển khai từ nay đến 31/12/2021 hoàn thành. Tuy nhiên, do đặc thù công trình chống ngập úng phải tránh mùa mưa bão nên thành phố đã hối thúc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, tập trung nguồn lực thi công hoàn thành trước tháng 8/2021.

Ông Nguyễn Ngọc Phong - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư TP Vinh.

Miệng cống thoát tại Khu đô thị mới Vinh Tân có khẩu độ quá nhỏ nên khi có mưa lớn nước thoát ra Trạm bơm tiêu úng Vinh Tân không kịp, gây ách tắc dòng và ngập lụt cho khu vực phía Bắc Cầu Nại vẫn chưa được xử lý. Ảnh: Nguyễn Hải

Hiện thành phố Vinh đã xử lý được khoảng 50% số điểm thường ngập sâu, giảm nguy cơ úng ngập vào mùa mưa bão năm nay.

Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả các công trình chống ngập úng, thành phố cần tiếp tục quan tâm đầu tư xử lý các hạng mục hạ tầng đô thị là điểm nghẽn gây tắc và ngập úng như cống thoát ra Trạm bơm Vinh Tân, mương thoát dọc đường Hồ Tông Thốc và Đại lộ Lê Nin, gần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh.../.

Theo Báo nghệ an