Sinh viên Lào vui mừng nhận rau xanh sau cuộc 'giải cứu' nông sản trong mùa dịch
9/4/2021 8:24:37 AM

Chiều 3/9, đại diện CLB Liên quân báo chí Nghệ An (Rclub Nghệ An) phối hợp cùng Công ty Việt Khoa, huyện Nghi Lộc chuyển hơn 300kg rau xanh đến Khu ký túc xá sinh viên Trường ĐH Vinh.

Hành động này nhằm hỗ trợ các bạn lưu học sinh Lào bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 đang "mắc kẹt" lại tại Nghệ An.

Khác với cảnh sinh hoạt thể thao nhộn nhịp vào mỗi buổi chiều, không khí khu ký túc xá như trầm lặng hơn trong thời gian giãn cách xã hội. Phần lớn các sinh viên đều học online nên khu ký túc xá chỉ còn lại những bạn lưu học sinh Lào. Dịch COVID-19 bùng phát, những lưu học sinh Lào phải sinh hoạt chung trong khu vực "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Có những bạn 2 năm qua chưa thể về quê hương đoàn tụ với gia đình.

Cũng vì dịch mà hiện tại, các khu chợ dân sinh, nhà ăn tạm đóng cửa. Lưu học sinh Lào cũng vì thế mà phải tự xoay xở bữa cơm hằng ngày nhờ quán tạp hóa nhỏ dưới sảnh ký túc xá.

Chuyến xe rau được Rclub Nghệ An thu mua từ vùng trồng rau xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc

Bạn Bounamavang Shiashoua - quê tỉnh Bô-ly-khăm-xay, sinh viên K60, ngành Công nghệ thông tin Trường ĐH Vinh cũng là nhóm trưởng hội đồng hương lưu học sinh Lào - chia sẻ: "2 tuần qua, do các chợ đều đóng cửa nên các bạn trong khu ký túc xá rất khó để tìm mua lương, thực phẩm hằng ngày. Ăn mì gói suốt bọn em cũng ngán lắm”.

Khi thấy xe tải chở rau xanh chạy vào khu ký túc xá, các sinh viên Lào đều mừng rỡ, xếp hàng ngay ngắn chờ được nhận "quà quý" bởi cũng đã 2 tuần nay, các em không có bữa ăn nào có rau.

Nhận rau xanh rồi chia đều cho từng phòng, Bounamavang Shiashoua vui vẻ: "Chúng em có rau ăn rồi!". Bounamavang Shiashoua là 1 trong số 325 lưu học sinh Lào đang ở lại khu ký túc xá trong mùa dịch này.

Sinh viên Lào "mắc kẹt" tại trường vui mừng nhận rau xanh hỗ trợ mùa dịch

"Những bó rau xanh sẽ giúp các bạn lưu học sinh cải thiện thêm bữa ăn hàng ngày. Chúng tôi mong sẽ có thêm nhiều tấm lòng chia sẻ, hỗ trợ các bạn lưu học sinh vượt qua thời gian khó khăn này", bà Phạm Thị Hoài Thanh, Giám đốc Trung tâm nội trú Trường ĐH Vinh nói.

Được biết, đây là chuyến xe rau thứ 2 sau chuyến rau đầu tiên hỗ trợ người dân phường Bến Thủy được Rclub Nghệ An thu mua từ vùng trồng rau ở xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc chuyển vào.

Tác giả: Hoà Bình

Nguồn tin: antt.nguoiduatin.vn