Xây dựng thủ tục hành chính thống nhất, đơn giản hóa, công khai, minh bạch

Ngày 13-04, UBND tỉnh tổ chức công bố kết quả rà soát thủ tục hành chính của tỉnh giai đoạn 2. Đồng chí Hồ Đức Phớc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Hồ Đức Phớc trao tặng Bộ thủ tục hành chính cho các đơn vị xuất sắc

Thực hiện Đề án 30 về đơn giản hóa thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, kết thúc giai đoạn 1, UBND tỉnh đã công bố 19 Bộ thủ tục hành chính áp dụng tại cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã với số lượng 1.503 thủ tục; công khai rộng rãi để nhân dân được biết và thực hiện. Bước vào giai đoạn 2, các cấp, các ngành đã nỗ lực, cố gắng phấn đấu đạt mục tiêu của Đề án và tiến hành rà soát 1.384 thủ tục hành chính. Trên cơ sở các yếu tố cần thiết, chất lượng, hiệu quả, các cấp, các ngành đã kiến nghị đơn giản hóa 934 thủ tục, đạt tỷ lệ 67,5% (vượt xa so mục tiêu Đề án đề ra đảm bảo đơn giản hóa tối thiểu 30% các thủ tục hành chính). Tuy nhiên, bên cạnh vẫn còn một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm, thiếu quyết liệt nên kết quả còn hạn chế.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc đánh giá cao những cố gắng của các cấp, các ngành thời gian qua, đồng thời yêu cầu các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh việc tổ chức triển khai toàn diện trên tất cả các nội dung của công tác cải cách hành chính nhà nước, trong đó tập trung vào cải cách thủ tục hành chính. Tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Đề án 30 đến toàn thể nhân dân, nhằm huy động tối đa các thành phần tham gia đóng góp ý kiến về thủ tục hành chính. Tổ chức công khai đầy đủ thủ tục hành chính rộng rãi để đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, thuận lợi. Thống kê bổ sung các thủ tục hành chính còn thiếu, mới được ban hành hoặc đã được sửa đổi, bổ sung một số nội dung để trình Chủ tịch UBND tỉnh công bố và cập nhật lên cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính và Trang thông tin điện tử của tỉnh theo yêu cầu của Chính phủ.

Nguồn: Báo Nghệ An