Bão mạnh cấp 10 hướng vào miền Trung
9/10/2021 7:45:44 AM

Cơ quan khí tượng đưa ra dự báo sau khi quét qua quần đảo Hoàng Sa, bão số 5 hướng vào vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13.

Sáng 10/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 5 đã mạnh lên trong những giờ qua. Lúc 4h, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 220 km về phía đông đông nam với sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 12.

Ngày và đêm nay, bão đi ngang theo hướng tây, vận tốc 15 km/h và khả năng mạnh thêm. Sáng 11/9, tâm bão nằm ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13.

Hình thái này sau đó giữ nguyên hướng đi nhưng di chuyển chậm lại, vận tốc giảm xuống chỉ còn 5 km/h. Sáng 12/9, tâm bão ở ngay phía tây quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng khoảng 300 km về phía đông. Cường độ gió vẫn ở cấp 11.

Sau thời điểm này, bão đổi hướng, đi chếch theo phía tây tây bắc và tăng tốc trở lại. Sáng 13/9, với vận tốc 10 km/h, bão đi vào vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Lúc này, sức gió mạnh nhất duy trì cấp 10-11, giật cấp 13.

Bão sẽ đi theo hướng tây bắc ở những giờ tiếp theo và cường độ suy giảm. Cơ quan khí tượng chưa đưa ra nhận định cụ thể về mức độ ảnh hưởng của bão tới đất liền nước ta.

Đường đi của bão số 5 theo mô hình dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Ảnh: VNDMS.

Theo bản đồ dự báo bão, hình thái này nhiều khả năng hướng vào đất liền các tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh. Hoàn lưu do bão ảnh hưởng rộng khắp đến toàn bộ khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Quảng Nam.

Cùng nhận định trên, mô hình dự báo của Nhật Bản cho thấy rạng sáng 14/9, khi tâm bão nằm trên vùng biển Quảng Trị - Quảng Nam, sức gió mạnh nhất là 108 km/h, tương đương cấp 11, giật cấp 13.

Với cường độ này, tâm bão khả năng quét qua các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An rồi suy yếu dần. Nếu kịch bản này xảy ra, toàn bộ khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và từ Quảng Trị đến Quảng Nam sẽ nằm trong vùng ảnh hưởng do bão.

Trong khi đó, cơ quan khí tượng Hong Kong đưa ra kịch bản lạc quan hơn. Ở thời điểm nằm trên vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi vào sáng 14/9, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 5 chỉ còn 85 km/h, tương đương cấp 9, giật cấp 11.

Hình thái này sau đó đi chếch theo hướng tây bắc, tiến vào đất liền khu vực Bắc Trung Bộ. Sáng 15/9, tâm bão ở trên đất liền các tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh với sức gió mạnh nhất cấp 8.

Mô hình dự báo của Nhật Bản và Hong Kong cho ra hai kịch bản khác nhau với bão Conson. Ảnh: JMA và HKO.

Cơ quan khí tượng cảnh báo vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 2 ngày tới nằm từ vĩ tuyến 14,5 đến 18,5 độ vĩ bắc và từ kinh tuyến 107 đến 113,5 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Ảnh hưởng của bão, khu vực bắc và giữa Biển Đông có mưa bão với gió xoáy mạnh cấp 7-8. Vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, sau tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13. Sóng biển cao 4-6 m.

Ngoài ra, ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8.

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: zingnews.