TP Vinh: Các chợ được mở cửa vắng khách, tiểu thương lo lắp vách ngăn, tấm chắn giọt bắn
9/14/2021 10:51:55 AM
Dù được phép mở cửa trở lại nhưng chỉ ít tiểu thương ra dọn hàng, có chợ còn vắng tanh. Tiểu thương các chợ đang tập trung lắp vách ngăn, tấm chắn giọt bắn để đảm bảo an toàn phòng dịch.
 
Theo Kế hoạch số 207/KH-UBND, thành phố Vinh cho phép mở cửa trở lại các chợ dân sinh từ ngày 13/9, bao gồm: chợ Hưng Dũng, chợ Quang Trung, chợ Bến Thủy, chợ Vinh, chợ Ga Vinh, chợ Chùa (xã Nghi Liên), chợ tạm (phường Hưng Phúc) và chợ Cọi (xã Hưng Lộc). 
Riêng chợ Hưng Dũng chỉ được phép mở cửa trở lại hoạt động sau ngày 17/9/2021. Đối với các chợ còn lại tiếp tục dừng hoạt động.
Tiểu thương chợ Vinh mở cửa lại, dọn dẹp ki-ốt, chưa tiến hành mua bán trong ngày 13/9. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận của P.V, trong ngày 13/9, tại các khu chợ được phép mở cửa trở lại trên địa bàn TP. Vinh vẫn vắng lặng, không có hoạt động mua bán diễn ra.

Tại chợ Vinh, khu chợ lớn nhất trên địa bàn thành phố, những mặt hàng như lương thực, thực phẩm, đồ khô, hàng thiết yếu chủ yếu tập trung tại khu vực đình Tây chợ Vinh với khoảng hơn 200 tiểu thương, nhưng trong ngày 13/9 chỉ có khoảng 50% tiểu thương ra dọn hàng. 
BQL chợ Vinh triển khai ký cam kết cho các tiểu thương khi hoạt động trở lại. Ảnh: Quang An

Bà Nguyễn Thị Ninh, tiểu thương chợ Vinh cho biết: "Đến nay đã khoảng 1 tháng nghỉ kinh doanh tại chợ, gian hàng cũng đã bị bụi bặm bám đầy, chúng tôi phải ra từ sớm để nép dọn lại ki-ốt, dọn vệ sinh, chuẩn bị đợt hàng mới, chưa buôn bán trở lại".

Tại chợ Quang Trung, khu chợ từng là điểm nóng nhất trong đợt dịch vừa qua khi liên tiếp xuất hiện các ca nhiễm liên quan đến khu chợ này, cũng không có hoạt động mua bán. Tại khu vực bán hàng thực phẩm, thiết yếu, các thợ vẫn đang tích cực lắp đặt các vách ngăn, tấm chắn chống giọt bắn để đảm bảo an toàn trước khi cho phép người dân và tiểu thương vào mua bán.
Lắp đặt các vách ngăn tại chợ Quang Trung. Ảnh: Quang An

Không chỉ chợ Vinh, chợ Quang Trung mà theo tìm hiểu của P.V, các khu chợ được phép hoạt động trở lại trên địa bàn TP. Vinh đều không diễn ra hoạt động mua bán trong ngày 13/9.

Lý giải về vấn đề này, ông Trần Quang Lâm - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết: "Theo kế hoạch có 8 khu chợ được hoạt động trở lại, tuy nhiên, phải đảm bảo các quy định nghiêm ngặt về phòng, chống dịch và phải được Sở Công Thương, TP. Vinh thẩm định đảm bảo an toàn mới được phép mở cửa trở lại. Trước mắt, chỉ có chợ Cọi (xã Hưng Lộc) là đủ điều kiện và sẽ hoạt động từ ngày 14/9. Các chợ còn lại đang tiếp tục hoàn thiện các khâu chuẩn bị và sẽ được thẩm định trong những ngày tới".
Theo đó, điều kiện để các chợ được phép hoạt động trở lại bao gồm: Người lao động, tiểu thương tại chợ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ; lắp đặt hệ thống vách ngăn, kính chống giọt bắn; tiến hành ký cam kết cho toàn bộ tiểu thương; bố trí 1 lối vào và 1 lối ra; tổng dọn vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khu chợ, bố trí lực lượng trực tại các lối ra, vào... Nếu các chợ không thực hiện đầy đủ các yêu cầu trên thì sẽ phải tiếp tục dừng hoạt động.
Các chợ đồng loạt lắp các tấm chống giọt bắn để đảm bảo an toàn. Ảnh: Quang An

"Chợ là khu vực tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch rất lớn, trong đó 2 đợt dịch vừa qua trên địa bàn TP. Vinh đều có nhiều ca nhiễm liên quan đến chợ đầu mối, chợ Quang Trung, do đó, việc thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch đối các chợ khi mở cửa trở lại là điều tối quan trọng để đảm bảo an toàn cho thành phố", ông Trần Quang Lâm nhấn mạnh.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh