TP Vinh tham gia hội nghị trực tuyến toàn Tỉnh công tác phòng chống dịch covid 19
9/17/2021 5:24:16 PM

Sáng ngày 17 tháng 9, lần đầu tiên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch đến tận phường, xã, sau khi hệ thống hội nghị trực tuyến được khai trương trong sáng cùng ngày. Chủ trì điểm cầu UBND Tỉnh có các đ.c Thái Thanh Quý – UVTU Đảng, bí thư tỉnh ủy, trưởng đoàn ĐBQH, chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng ban chỉ đạo PC dịch covid – 19 Tỉnh; Nguyễn Đức Trung – phó bí thư tỉnh ủy – chủ tịch UBND tỉnh – phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo, chỉ huy trưởng trung tâm chỉ huy phòng chống dịch covid 19 Tỉnh. Cùng với 461 điểm cầu huyện thành thị, các phường, xã, thị trấn trên toàn Tỉnh, Tại điểm cầu TP Vinh, chủ trì có các đ.c Phan Đức Đồng - ủy viên BTV Tỉnh ủy, bí thư thành ủy, chủ tịch HĐND Tp, trưởng ban chỉ đạo PC dịch TP; Trần Ngọc Tú – phó bí thư Thành ủy – chủ tịch UBND thành phố, chỉ huy trưởng trung tâm chỉ huy phòng chống dịch covid 19 TP.

Upload

Đầu điểm cầu TP Vinh, Đồng chí Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng TT chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 Tp Vinh phát biểu ý kiến

Tại hội nghị, các điểm cầu đã nghe lãnh đạo Sở y tế Nghệ An báo cáo tình hình công tác phòng chống dịch covid 19 trong thời gian qua trên địa bàn Tỉnh Nghệ An, giải pháp trong thời gian tới; công tác tiêm chủng. Tinh thần chỉ đạo phòng chống dịch theo định hướng giãn cách rộng, phong tỏa hẹp. Đối với thành phố Vinh đ/c chủ trì điểm cầu UBND Tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu phường Bến Thủy, xã Hưng Lộc, BCĐ phòng chống dịch thành phố báo cáo tình hình xuất hiện các ca F0 trong ngày 16 tháng 9, công tác truy vết phong tỏa, tình hình phòng chống dịch trên địa bàn thành phố, các giải pháp khi mở cửa chợ Cọi Hưng Lộc. Từ khi bùng phát dịch đến nay thành phố Vinh có 641 trường hợp F0, lây lan dịch đến 23/25 phường xã, 95/328 khối, xóm. Tuy nhiên với sự vào cuộc quyết liệt của BCĐ phòng chống dịch TỈnh, TP, đến nay cơ bản dịch đã được kiểm soát. TP đã chuyển sang thực hiện CT 15. Tuy nhiên TP vẫn đang duy trì 14 chốt chặn tại cửa ngõ; duy trì 8 tổ tuần tra lưu động điểm kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm phòng chống dịch. Tp tích cực hỗ trợ các khu công nghiệp, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh vừa làm tốt công tác PC dịch, vừa ổn định sản xuất. TP tập trung quản lý hoạt động chợ, cho phép 8 chợ mở cửa trở lại, tuy nhiên phải đảm bảo các phương án, giải pháp PC dịch theo quy định. Đối với chợ Cọi Hưng Lộc, đã tổ chức mở cửa trở lại với 130 hộ tiểu thương tham gia. Các điều kiện kinh doanh, xét nghiệm cho tiểu thương được thực hiện nghiêm túc. TP quan tâm công tác an sinh xã hội, đảm bảo thực hiện theo tinh thần NQ 68; phối hợp với các sở, ngành tổ chức tiêm vác xin cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên, với tổng số 30 nghìn liều. Tại cuộc họp, TP kiến nghị Tỉnh cần chỉ đạo các chốt ở vòng ngoài kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là quản lý công dân đi từ vùng có dịch trở về thành phố, nên có xét nghiệm PCR; Tỉnh nên có giải pháp đầu tư cho trung tâm y tế, các trạm y tế phường, xã về CSVC, con người, trang thiết bị để đảm bảo khi chuyển trạng thái bình thường mới. Nếu dịch kéo dài, Tỉnh cần có quy định về xét nghiệm cho người dân, vì TP không đủ nguồn lực. Ưu tiền nguồn Vắc xin cho Thành phố.

Kết luận cuộc họp, đ c chủ trì Thái Thanh Quý nhấn mạnh đến vai trò trách nhiệm của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Các địa phương phải tập trung giải pháp, kế hoạch PC dịch tùy theo tình hình thực tế khi áp dụng các chỉ thị của TT chính phủ. Công tác truy vết, quản lý người ra vào địa bàn của tỉnh, của huyện; công tác phối hợp trong phòng, chống dịch Covdi -19; quản lý chợ, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, vận tải, lưu thông hàng hóa cần đặc biệt quan tâm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Tỉnh sẽ ưu tiên nguồn vắc xin cho các địa phương có nguy cơ cao. Đảm bảo chống dịch theo tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để chăm lo an sinh xã hội cho người dân. Phải bảo đảm cho người dân được tiếp cận hệ thống y tế nhanh nhất ngay từ cơ sở.

Ngân Hà/VRTV