TP.Vinh mở rộng vùng phong tỏa, xét nghiệm tầm soát F0 tại ổ dịch Hà Huy Tập, Hưng Lộc
10/22/2021 9:56:30 AM
Sau khi mở rộng khu vực cách ly, TP.Vinh chỉ đạo các địa phương thiết lập các chốt, tăng cường kiểm tra, giám sát và thực hiện nghiêm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, tuyết đối không để dịch lây lan ra diện rộng.

Sáng 25/10, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế - Phó Chỉ huy phòng chống dịch tỉnh Nghệ An và đồng chí Phan Đức Đồng – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh đã đi khảo sát, đánh giá tình hình dịch bệnh tại Phường Hà Huy Tập và xã Hưng Lộc. Tham dự có TS Nguyễn Hữu Lê – PGĐ Sở Y tế; lãnh đạo CDC; Thành phố Vinh và các đơn vị liên quan.
Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại phường Hà Huy Tập. Ảnh: Trung Thành

Theo báo cáo của Trung tâm CDC, từ ngày 15 đến 25 tháng 10, tại phường Hà Huy Tập đã xuất hiện 15 F0; xã Hưng Lộc: 27 F0. Trong đó, có 11 F0 trong khu vực phong tỏa vừa công bố sáng nay 25/10.

Sau khi khảo sát, phân tích tình hình, PGS.TS Dương Đình Chỉnh nhận định, mặc dù các F0 đã ở trong khu vực phong tỏa từ trước, nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ cao bùng phát dịch ra diện rộng. Vì vậy, đề nghị các địa phương không được chủ quan, cần chủ động, quyết liệt hơn trong triển khai chống dịch. Trong đó, cần khẩn trương nghiên cứu, thiết lập, mở rộng ngay khu vực phong tỏa, cách ly phù hợp với diễn biến dịch bệnh.
Cụ thể thiết lập khu vực cách ly bắt đầu ranh giới từ ngã tư giao nhau đường Tuệ Tĩnh và đường Hải Thượng Lãn Ông đến Ngõ 4 (Đường Nguyễn Lâm Thái) – Đường Trần Tấn – Đường Lê Viết Thuật – Đường Bùi Huy Bích - Đường Phùng Chí Kiên – Đường Tuệ Tĩnh ( Trừ Bệnh viện Y học Cổ truyền và Trung đoàn 764). Sau khi mở rộng khu vực cách ly, cần thiết lập các chốt, tăng cường kiểm tra, giám sát và thực hiện nghiêm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, tuyết đối không để dịch lây lan ra diện rộng.
Khu vực phong tỏa tại xã Hưng Lộc. Ảnh: Q.A

Về vấn đề xét nghiệm, đồng chí Dương Đình Chỉnh đề nghị Thành phố Vinh tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm khu vực phong tỏa theo quy định. Đồng thời cần tổ chức lấy mẫu tầm soát cộng đồng cho người dân các xóm: Mẫu Đơn; xóm 12, 16, Phúc Lộc, Mỹ Hạ (Hưng Lộc); Yên Sơn, Trung Hòa (Hà Huy Tập) để sớm phát hiện, bóc tách F0. Tại các khu vực liên quan đến các F0, cần tiến hành tiêu trùng, khử độc ngay. Đồng thời, tiếp tục truyền thông để dân hiểu, không để dân quá lo lắng, hoang mang.

Dịp này, đồng chí Giám đốc Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp, hỗ trợ Thành phố tiến hành dập dịch một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất./.