Vì sao nhiều tiểu thương TP Vinh vẫn đóng cửa hàng dù chợ đã hoạt động trở lại?
10/26/2021 8:35:57 AM
Dù nhiều khu chợ trên địa bàn TP. Vinh đã được phép hoạt động trở lại trong thời gian qua, nhưng nhiều tiểu thương vẫn đóng cửa ki-ốt, không trở lại chợ kinh doanh.
 
Dạo quanh các khu chợ trên địa bàn TP. Vinh, không khó để nhận ra nhiều ki-ốt, cửa hàng vẫn "cửa đóng, then cài" dù chợ đã được mở cửa trở lại được một thời gian.
Nhiều ki-ốt tại chợ Ga Vinh đóng cửa im lìm dù chợ đã được hoạt động trở lại. Ảnh: P.V

Đơn cử như tại chợ Ga Vinh, nhiều ki-ốt trùm bạt kín mít, dán biển cho thuê hoặc chuyển nhượng cửa hàng. Các lối ra vào chợ cũng vắng bóng người, nhất là khu vực tầng 1, tầng 2 của đình chính, chủ yếu là những nhóm tiểu thương ngồi tán gẫu hoặc xem điện thoại để "giết thời gian".

Liên hệ với số điện thoại gắn trên một ki-ốt đã đóng cửa, P.V gặp chị Vinh, tiểu thương chợ Ga, khi được hỏi lý do vì sao chưa mở cửa kinh doanh trở lại, chị Vinh thở dài: "Từ thời điểm thành phố đóng cửa chợ vào tháng 8 vừa qua là tôi cũng dọn hàng về luôn. Bây giờ mở ra sẽ tốn rất nhiều khoản về thuê ki-ốt, tiền thuế, tiền điện... mà không có khách thì lấy gì để trang trải. Do đó, tôi đã đóng cửa hàng, ghim số điện thoại ở đó, ai cần thì tôi sẽ ship hàng chứ không bán trực tiếp". 

Chợ vắng khách, nhiều cửa hàng ế ẩm là một trong những nguyên nhân khiến tiểu thương không mặn mà mở cửa trở lại. Ảnh: P.V
Đó cũng là tình trạng của hàng trăm tiểu thương tại chợ Ga Vinh thời điểm này. Ông Lê Vĩnh Hùng - Trưởng BQL chợ Ga Vinh cho biết: Theo thống kê sơ bộ hiện chỉ có khoảng 350/600 tiểu thương quay lại chợ để buôn bán, số còn lại vẫn tạm nghỉ. Lý do là lượng khách đến chợ bị sụt giảm mạnh do dịch bệnh khiến việc buôn bán gặp nhiều khó khăn, thua lỗ. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của bán hàng online cũng như tình trạng bán hàng tràn lan trên các tuyến đường, vỉa hè cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của chợ truyền thống".

Hơn 20 năm gắn bó với chợ Quán Lau, chị Lê Thị Mảnh cũng đành ngậm ngùi đóng cửa ki-ốt, treo biển thông báo chuyển cửa hàng ra đường Nguyễn Trung Ngạn vào giữa tháng 10 vừa qua. Chị Mảnh chia sẻ: "Mình kinh doanh tại chợ từ những ngày đầu thành lập chợ, nên việc nghỉ kinh doanh tại chợ là một trong những quyết định rất khó khăn nhưng bắt buộc phải làm để duy trì công việc. Chợ vắng khách do dịch bệnh đã đành, chợ hiện đã xuống cấp trầm trọng, ngày nắng thì oi bức, ngày mưa thì dột, nước chảy lênh láng làm hàng hóa bị ẩm mốc, hư hỏng, trong khi đó việc nâng cấp chợ vẫn chưa được triển khai, do đó, mình phải rời đi để đảm bảo an toàn...".

Nhiều tiểu thương đã quyết định chọn địa điểm mới để kinh doanh thay vì kinh doanh trong chợ. Ảnh: P.V

Được biết, hiện có khoảng 50% tiểu thương tại chợ Quán Lau đang nghỉ kinh doanh dù chợ đã được mở cửa trở lại khá lâu. Theo tìm hiểu của P.V thì có khoảng 10 ki-ốt tại đường Nguyễn Trung Ngạn (ngay sát chợ Quán Lau) là do tiểu thương chợ Quán Lau thuê để chuyển ra ngoài kinh doanh vì trong chợ vừa xuống cấp, vừa đìu hiu, không thể bám trụ.

Còn tại chợ Vinh, khu chợ lớn nhất trên địa bàn Nghệ An hiện có khoảng 70% tiểu thương mở cửa trở lại, vẫn còn khoảng 500 tiểu thương nghỉ kinh doanh tại chợ. Đại diện BQL chợ Vinh cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến tiểu thương chưa trở lại là do tâm lý còn e ngại với dịch bệnh. Mới đây nhất, vào ngày 18/10 có 1 trường hợp F0 vào mua sắm quần áo tại tầng 2 của đình chính khiến cho 6 tiểu thương trở thành F1 và phải đi cách ly, các ki-ốt cũng bị phong tỏa...

Một số tiểu thương chợ Quán Lau đã ra thuê ki-ốt để kinh doanh trên tuyến đường Nguyễn Trung Ngạn. Ảnh: P.V

Trước những khó khăn của tiểu thương, lãnh đạo TP. Vinh cho biết thành phố hiện đã có kế hoạch thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới, trong đó sẽ điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch tại chợ để tạo điều kiện cho tiểu thương và người dân mua sắm.

Được biết hiện nay TP. Vinh đã mở cửa trở lại 21/26 khu chợ, gần 12.000 tiểu thương đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Các bước phòng dịch tại chợ vẫn được duy trì nghiêm ngặt bao gồm: Hạn chế các lối ra vào chợ, các địa phương cắt cử lực lượng để kiểm tra việc khai báo y tế, đo thân nhiệt, tiểu thương phải xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần...
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh