Đ/c Bùi Đình Long – PCT UBND tỉnh làm việc với TP Vinh về công tác phòng chống dịch covid - 19
10/26/2021 3:46:23 PM

Sáng ngày 26 tháng 10, lãnh đạo trung tâm chỉ huy phòng chống dịch covid19 Tỉnh làm việc với thành phố Vinh để nghe và cho ý kiến một số nội dung liên quan đến tình hình dịch bệnh và công tác tiêm Vắc xin covid -19 trên địa bàn Thành phố. Về phía tỉnh có các đ.c Bùi Đình Long – phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở y tế. Về phía Thành phố có các đ.c Phan Đức Đồng – UVBTV Tỉnh ủy, bí thư thành ủy, chủ tịch HĐND thành phố, Nguyễn Văn Lư – phó bí thư thường trực thành ủy; Trần Ngọc Tú – phó bí thư – chủ tịch UBND thành phố và các đ.c trong trung tâm chỉ huy phòng chống dịch covid19 Tỉnh, Thành phố.

Toàn cảnh buổi làm việc

Từ ngày 15/10 đến nay trên địa bàn thành phố Vinh có 72 ca nhiễm covid-19/9 phường, xã. Hiện nay tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát. TP đã thực hiện cách ly y tế các ổ dịch. Cách ly F1 650 người; thông qua xét nghiệm trong khu phong tỏa, cách ly, sàng lọc cộng đồng, tầm soát ngẫu nhiên tại các cơ quan đơn vị đã phát hiện các F0. Công tác tiêm phòng vắc xin được TP tổ chức kịp thời với 23 đợt. Tổng số người tiêm mũi 1 và mũi 2 là 156.4 nghìn người, đạt tỷ lệ 62.7%.

Upload

Đồng chí Phan Đức Đồng - UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Tp Vinh phát biểu tại buổi làm việc

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo TP Vinh đã đề xuất Tỉnh một số vấn đề cần sự hỗ trợ, đó là nhân lực y tế cho công tác xét nghiệm và tiêm phòng vắc xin; vấn đề đầu tư cho trạm y tế lưu động liên phường, xã, quan điểm chỉ đạo của Tỉnh về thời điểm F1 cách ly. TP hiện là địa bàn trọng điểm, tình hình dịch diễn biến phức tạp, nguy cơ giao thương dẫn đến dịch lây lan, một bộ phận người dân lơ là chủ quan trong phòng chống dịch, Các F0 xuất hiện không có mỗi quan hệ dẫn đến truy vết khó khăn, công tác phối hợp giữa các ngành còn bất cập, kinh phí phòng chống dịch hạn chế, Tỉnh nên ưu tiên phân bổ vắc xin cho người dân Thành phố. Trong thời gian tới thành phố sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ quan trong công tác phòng chống dịch, tuyên truyền vận động người dân chủ động xét nghiệm; quán triệt công tác tiêm vắc xin đúng tiến độ.

Upload

đ.c Bùi Đình Long – phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu kết luận cuộc làm việc

Trên cơ sở ý kiến của các đ.c trong đoàn công tác, đ.c Bùi Đình Long – phó chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ ra một số tồn tại mà TP cần khắc phục, đó là công tác quản lý khu phong tỏa chưa đúng quy định; công tác tiêm phòng chưa xây dựng được kế hoạch chi tiết, nắm chắc tình hình người tiêm dẫn đến lãng phí nhân lực, vật lực. Để làm tốt công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố trong giai đoạn mới, đ.c phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: cần phát huy vai trò của BTV, BCH, ban chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch; nâng cao vai trò của tổ covid cộng đồng; quản lý chặt chẽ các loại hình hoạt động nhạy cảm, chợ, nhà hàng;thực hiện đồng bộ việc đánh giá cấp độ dịch, theo dõi sát, báo các tình hình dịch hàng ngày cho BCĐ tỉnh; trung tâm y tế TP phục hồi duy trì lại mô hình bác sỹ gia đình trong việc phát hiện sớm các trường hợp nguy cơ cao, TP thành lập trạm y tế lưu động theo đúng quy định; BCĐ rà soát đối tượng chưa tiêm phòng để Tỉnh có kế hoạch phân bổ vắc xin. Kế hoạch tiêm chủng phải được xây dựng chi tiết, cụ thể tránh lãng phí. Giao đ.c giám đốc Sở y tế điều động biệt phái 1 đ.c phó giám đốc Sở y tế hỗ trợ cho trung tâm y tế về công tác chuyên môn.

Ngân Hà/VRTV