Liên tiếp xuất hiện ca nhiễm Covid-19, hàng quán ở TP. Vinh vẫn tụ tập đông người
10/30/2021 9:46:01 AM
Tranh thủ dịp cuối tuần, nhiều người dân tụ tập để ăn uống, bất chấp việc TP. Vinh đã xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 trong thời gian vừa qua.

Theo ghi nhận của P.V trong tối 29/10, nhiều hàng quán tại TP. Vinh tập trung đông nghịt người tụ tập để ăn uống, liên hoan dù thành phố liên tục ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 trong thời gian qua.
Quán lẩu nướng tại đường Cao Xuân Dục kín khách trong tối 29/10. Ảnh: Nguyên Châu

Đơn cử như 2 cơ sở quán lẩu nướng của một chủ tại đường Phong Định Cảng và đường Cao Xuân Dục, phường Bến Thủy trong tối 29/10 gần như 100% các bàn ăn đều kín khách. Thực khách ngồi san sát nhau, có bàn hơn 10 người tụ tập, không thực hiện các biện pháp phòng dịch. Bên cạnh đó, đầu tuyến đường Cao Xuân Dục cũng bị chiếm trọn thành điểm đỗ xe trái phép nhưng không có lực lượng chức năng xử lý.

Quán lẩu nướng tại cơ sở đường Phong Định Cảng cũng đông nghẹt khách trong tối 29/10. Ảnh: Nguyên Châu

Ngoài ra, các hàng quán trên các tuyến đường như An Dương Vương, Nguyễn Sỹ Sách, Lê Mao kéo dài, Lê Lợi, đại lộ Lê Nin... cũng tập trung rất đông khách trong dịp cuối tuần. Hầu hết các hàng quán đều không chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch theo khuyến cáo.

Có thể thấy, tâm lý chủ quan, lơ là với dịch Covid-19 đã xuất hiện ở một bộ phận người dân trên địa bàn TP. Vinh. Điều này rất nguy hiểm, nhất là trong thời điểm thành phố liên tiếp xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 trong thời gian qua.
Quán nhậu số 15, đường Võ Thúc Đồng, TP. Vinh sử dụng 100% diện tích để đón khách trong tối 29/10 dù theo quy định chỉ được phục vụ 50% khách. Ảnh: Nguyên Châu
Được biết, trước đó, TP. Vinh đã quy định rất rõ ràng đối với những hàng quán ăn uống khi được mở cửa trở lại, bao gồm: Tuyệt đối không được kinh doanh, bán hàng ăn, uống trên vỉa hè và khu vực công cộng, bao gồm cả Hồ điều hòa, đường ven Sông Lam (quán ăn, quán bia, giải khát…); Sử dụng không quá 50% chỗ ngồi và đảm bảo được khoảng cách theo quy định; Chủ cơ sở trực tiếp quản lý và nhân viên, người lao động của cơ sở phải tổ chức xét nghiệm test nhanh hoặc PCR 7 ngày/1 lần; Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K (bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm an toàn giãn cách khi tiếp xúc; vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi…); Hoạt động không quá 22 giờ 00 phút hàng ngày...
Thực khách tại các hàng quán ngồi san sát nhau, chủ quan với các biện pháp phòng dịch. Ảnh: Nguyên Châu
Tuy nhiên, theo ghi nhận của P.V, hầu hết các hàng quán đều không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo quy định. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn. Điều đáng nói, nhiều phường, xã trên địa bàn TP. Vinh không cắt cử lực lượng để kiểm tra, xử lý nghiêm các hàng quán này theo quy định của thành phố.

Từ ngày 15/10 đến ngày 29/10, toàn TP. Vinh ghi nhận 89 ca F0 tại 10 phường, xã, bao gồm: Hưng Lộc: 41 ca, Hà Huy Tập: 16 ca, Trung Đô: 16 ca, Bến Thủy: 04 ca,  Hưng Bình: 04 ca... trong đó có 34 ca cộng đồng, 28 ca trong khu cách ly và 27  ca trong khu phong tỏa. Diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp trên địa bàn TP. Vinh