12/13/2021 7:39:24 AM

Tuyển Việt Nam đánh bại Malaysia là xứng đáng, nhưng để thuyết phục hơn và có thể nghĩ đến chức vô địch xem ra vẫn còn sớm với thầy trò HLV Park Hang Seo.

1. Giống như rất nhiều lần đối đầu trong vài năm trở lại đây, trước khi bước vào trận đấu tuyển Việt Nam và HLV Park Hang Seo dù tự tin với mục tiêu chiến thắng, nhưng vẫn dành cho Malaysia một sự tôn trọng nhất định.

Sở dĩ như vậy là bởi  trong lần đối đầu gần nhất tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022, tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo thực sự vất vả mới có thể đánh bại được đương kim á quân AFF Cup 2020 với bàn thắng ở những phút cuối cùng.

Ở chiến thắng ở UAE, các học trò của chiến lược gia người Hàn Quốc còn để đối thủ kiểm soát nhiều bóng hơn, đồng thời Malaysia vây hãm trong khoảng thời gian dài, sau thời điểm có bàn thắng mở tỉ số.

Tuyển Việt Nam chiến thắng

Những gì từng diễn ra trong quá khứ và chút lợi thế về quân số khi Malaysia mất quá nhiều cầu thủ trụ cột vì dịch Covid-19, tuyển Việt Nam chỉ dè dặt thắng thay vì thắng đậm như kết quả vừa có được.

2. Mọi chuyện xoay chiều rất nhanh, Malaysia rốt cuộc khó khăn hơn nhiều so với dự đoán khi chỉ còn đúng 18 cầu thủ đăng ký cho trận đấu gặp tuyển Việt Nam, trong đó có tới 2 thủ môn.

Trước đối thủ gặp nhiều khó khăn, tuyển Việt Nam nhập cuộc hứng khởi hơn hẳn và nhanh chóng tạo ra được một thế trận tấn công áp đặt về phía khung thành Malaysia.

Cự ly đội hình hợp lý, tấn công mạnh mẽ, kiểm soát bóng... của tuyển Việt Nam một cách hoàn hảo và đẩy Malaysia vào thế chống đỡ trong vô vọng. Có thời điểm số đường chuyền chính xác của Malaysia chỉ là...0 %, vì cách vây ráp dựa trên vị trí đứng hợp lý mà HLV Park Hang Seo xây dựng cho đội nhà là một ví dụ cho sự vượt trội ấy.

Tuyển Việt Nam đè bẹp Malaysia: Rất hay, nhưng ngôi vô địch còn xa!
bằng sự vượt trội tuyệt đối trước Malaysia

Chơi trên chân hoàn toàn, nên việc đánh bại Malaysia một cách vô cùng dễ dàng là điều hợp lý. Thậm chí nhiều thời điểm đoàn quân của HLV Park Hang Seo thể hiện sự vượt trội bằng cách điều tiết nhịp độ trận đấu theo ý muốn chẳng khác gì một đội bóng lớn đá với đối thủ nhược tiểu.

3. Nhìn tỉ số, sự vượt trội trên sân Bishan trước Malaysia nhiều người đã nghĩ rằng trình độ tuyển Việt Nam dường vượt ra khỏi khu vực Đông Nam Á, hay chức vô địch AFF Cup 2020 đã nằm trong tầm tay.

Nhưng thực tế lại khác, tuyển Việt Nam vẫn chưa hoàn hảo như mong muốn của chính HLV Park Hang Seo bởi còn rất nhiều điều phải chỉnh sửa để khác biệt hơn nữa.

Tuyển Việt Nam đè bẹp Malaysia: Rất hay, nhưng ngôi vô địch còn xa!
nhưng để hoàn hảo hơn nữa, cần phải chỉnh thêm

Thực tế nhìn vào số cơ hội, hay các pha dứt điểm mà tuyển Việt Nam đưa ra về phía khung thành Malaysia rõ ràng chưa ổn với tỉ lệ đưa bóng ra ngoài là rất cao. Chỉ có 5/14 cú sút trúng đích ở bối cảnh đối thủ bất lực trong việc theo kèm Công Phượng cùng các đồng đội.

Khả năng tận dụng cơ hội là có vấn đề, cứ nhìn chân sút chủ lực Tiến Linh lóng ngóng và bỏ lỡ quá nhiều pha bóng ngon ăn khi được vào sân là thấy.

Không chỉ là câu chuyện dứt điểm, như đã nói Malaysia gần như bất lực trong việc theo kèm để các học trò của HLV Park Hang Seo ung dung xử lý. Tuy nhiên ở đó còn chẳng ít những tình huống chuyền hỏng để các pha tấn công đi qua đầy đáng tiếc.

Tuyển Việt Nam chiến thắng xứng đáng, nhưng rõ ràng tính táo nhìn rõ hơn thì chưa hay nhất trong khả năng có thể để hãy chỉnh sửa. Thế cho nên, cứ từ từ nghĩ đến chức vô địch AFF Cup 2020 cũng chưa muộn.

M.A-VNN