TP Vinh: Học sinh tiểu học và THCS trở lại học trực tiếp đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch
12/27/2021 4:08:02 PM

27/2, học sinh cấp tiểu học và học sinh khối 6, 7, 8 cấp THCS của TP. Vinh được trở lại trường học trực tiếp sau 4 tháng học trực tuyến. Việc quyết định cho học sinh đi học trở lại được căn cứ khi hiện tại trên địa bàn TP. Vinh tình hình dịch bệnh cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tỷ lệ người dân được tiêm vaccine phòng dịch đủ liều đạt tỷ lệ cao, người dân đã có ý thức hơn trong thực hiện 5K và các biện pháp phòng chống dịch và TP. Vinh được phân loại cấp độ dịch được xác định ở cấp độ 2.

Học sinh Tp Vinh trở lại trường sau một thời gian dài nghỉ học vì dịch bệnh

Tại trường tiểu học Hưng Dũng 2 có 1.117 học sinh, trong đó có trên 200 học sinh lớp 1. Trong ngày đầu có 24 học sinh vắng học trong đó có 4 học sinh là F2. Để đảm bảo an toàn cho học sinh đến lớp, nhà trường đã thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trường, lớp học theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế; mua sắm 3 máy đo thân nhiệt tự động tại các điểm ra vào của trường Tại các lớp học đều trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang, chuẩn bị nước sát khuẩn hoặc nơi rửa tay có xà phòng tại vị trí thuận lợi; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid – 19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Cùng với đó, nhà trường đã bố trí các khối 1, 3, 5 học buổi sáng, khối 2,4 học buổi chiều. Trong quá trình học, nhà trường không tổ chức ra chơi để hạn chế tiếp xúc. Bên cạnh đó, ý thức phòng, chống dịch bệnh được các em học sinh luôn chủ động tuân thủ như đeo khẩu trang rửa tay sát khuẩn.

Tại Hồng Sơn, để đón học sinh trở lại trường, UBND phường  đã chỉ đạo các nhà trường đã tích cực chuẩn bị chu đáo về nhân lực và cơ sở vật chất, trong đó đặc biệt chú trọng công tác phòng chống dịch. Trường THCS Hồng Sơn đã tổ chức ký cam kết, yêu cầu các phụ huynh thực hiện các biện pháp phòng dịch, tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho học sinh, còn cán bộ, giáo viên, nhân viên tự đo thân nhiệt kiểm tra sức khỏe trước khi đến trường.  Nhà trường cũng đã tiến hành test Covid 19 cho 20% viên viên đứng lớp. Hiện nay, ưu tiên hàng đầu của nhà trường là đảm bảo sự an toàn, sức khỏe cho học sinh và giáo viên. Do đó, các quy định về phòng chống dịch được thực hiện nghiêm túc, 100% các trường thông báo đến phụ huynh học sinh về lịch học, các biện pháp phòng dịch để phụ huynh nắm bắt, chuẩn bị cho con em mình. Các nhà trường tổ chức khử khuẩn các lớp học, khuôn viên trường, vệ sinh đồ dùng học tập, bổ sung các điều kiện đảm bảo vừa dạy học vừa phòng chống dịch hiệu quả. chia khu vực, phân luồng đường đi cho học sinh các lớp tránh tiếp xúc đông người.

Theo thống kê của phòng giáo dục đào tạo thành phố Vinh hiện có 46.146 học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 đến trường học trực tiếp, trong đó học sinh từ khối 7 trở lên của toàn thành phố đã hoàn thành tiêm chủng đợt 1. Để đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 cho học sinh khi đi học trở lại, UBND thành phố Vinh đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND các phường, xã phối hợp với các nhà trường để có giải pháp trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Theo đó, các nhà trường đã triển khai giải pháp phòng, chống dịch Covid – 19, phun tiêu độc khử khuẩn, kế hoạch, phương án dạy học thích ứng với đại dịch; ký cam kết đối với giáo viên, phụ huynh học sinh và các điều kiện đảm bảo an toàn. Việc tổ chức đón học sinh, đo thân nhiệt, khử khuẩn trước cổng trường và trong lớp học. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, hướng dẫn học sinh các kiến thức về phòng chống dịch bệnh được các nhà trường quan tâm, giúp học sinh nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho mình. Nhìn chung bước đầu công tác phòng, chống dịch được các nhà trường trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc. Học sinh thực hiện tốt các quy định về phòng dịch bệnh. Hoạt động dạy và học song hành cùng công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Đồng thời, các phường, xã cũng đã triển khai quán triệt nghiêm túc nghiêm cấm các hình thức bán hàng lưu động trước cổng trường.

Trong ngày học tập đầu tiên, sau đợt nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch covid-19, các trường học đã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, nỗ lực của các nhà trường cũng rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là các bậc phụ huynh và các em học sinh trong việc nêu cao ý thức, chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng dịch nhằm bảo vệ sức khỏe học sinh cũng như đảm bảo chương trình học theo kịp tiến độ trương chình năm học 2021-2022 đã đề ra.

Lam Hà/VRTV