Thành phố Vinh chung tay hỗ trợ F0 điều trị tại nhà
3/1/2022 5:33:30 PM

Nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả người nhiễm Covid-19 trong bối cảnh độ phủ vắc xin covid-19 mũi 2 và mũi bổ sung đủ lớn, thành phố Vinh đã triển khai phương án quản lý, điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19 mức độ nhẹ và không triệu chứng tại nhà. Ngay khi áp dụng biện pháp này, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp tại thành phố Vinh đã thành lập các tổ nhóm để cùng chung tay hỗ trợ gia đình có bệnh nhân F0. Cách làm này đã  giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế sớm và nhanh nhất, yên tâm điều trị ngay tại gia đình.

Upload

Chị Võ Thị Nguyệt - Phó chủ tịch UBND Phường Đội Cung, Trưởng nhóm điều trị F0 tại nhà ở Phường Đội Cung

Phường Hà Huy Tập là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai mô hình nhóm “Hỗ trợ điều trị F0 taị nhà” qua mạng xã hội Zalo đã thu hút hơn 500 trường hợp là F0 và người nhà trong và ngoài phường, thành phố tham gia. Cán bộ phường đã mời bác sỹ Nguyễn Ngọc Hùng hiện đang công tác tại bệnh viện Đa khoa Tỉnh đã từng hỗ trợ điều trị online cho F0 ở thành phố Hồ Chí Minh tham gia nhóm hỗ trợ tư vấn. Tận tâm, trách nhiệm, làm việc không kể đêm, ngày, nhóm đã đã giúp các người bệnh yên tâm chữa trị và dần hồi phục sức khỏe.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, số ca F0 tăng cao, thành phố Vinh đã chỉ đạo các phường, xã kịp thời thành lập các nhóm Zalo hỗ trợ điều trị tại nhà, mời các y, bác sỹ trên địa bàn đang công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế hoặc đã nghỉ hưu tham gia tư vấn, kê đơn thuốc và cập nhật bệnh nhân, niêm yết số điện thoại hỗ trợ vào nhóm. Không chỉ tư vấn trên Zalo hoặc trực tiếp qua điện thoại, các y, bác sỹ còn đầu tư xây dựng các video clip, bài viết hướng dẫn các biện pháp tự điều trị bệnh tại nhà. Những trường hợp có triệu chứng nặng sẽ được hỗ trợ chuyển đến các cơ sở thu dung.

Để chủ động trong việc hỗ trợ chăm sóc và điều trị ca nhiễm Covid-19 ngay tại địa bàn nhằm bảo đảm kiểm soát, ngăn ngừa dịch lây nhiễm ra cộng đồng, các phường, xã tại thành phố Vinh đã xây dựng và nhân rộng mô hình nhóm Hỗ trợ F0 điều trị tại nhà ở các khối dân cư.

Upload

Nhân viên y tế hỗ trợ người dân điều trị f0 tại nhà

Xác định dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng với tinh thần sẵn sàng, chủ động ứng phó với những diễn biến mới của dịch bệnh, MTTQ, các đoàn thể các cấp ở thành phố Vinh đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, ý nghĩa cùng chung tay với các địa phương hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà như: Thành đoàn Vinh triển khai mô hình “Hỗ trợ F0 điều trị tại nhà” với sự tham gia của 17 bác sỹ đến từ câu lạc bộ thầy thuốc trẻ thành phố. Hội LHPN thành lập các tổ, nhóm cập nhật, theo dõi tình hình sức khỏe của các F0 để báo cáo trạm y tế. Đồng thời, hỗ trợ các nhu cầu khác của f0 trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Tại xã Hưng Chính, hội LHPN xã đã tham mưu thành lập “tổ kết nối đồng hành cùng F0” với sự tham gia của 50 tình nguyện viên. Mỗi nhóm tình nguyện viên từ 5 đến 6 người phụ trách 1 xóm có nhiệm vụ hỗ trợ sản xuất như chăm sóc gia súc, gieo cấy, mua thuốc, nhu yếu phẩm cho các gia đình F0 khi có nhu cầu. Đồng thời, tiếp nhận thông tin, theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe F0 hàng ngày để báo cáo cho trạm y tế.

Có thể nói, hoạt động chăm sóc, hỗ trợ, đồng hành cùng F0 điều trị tại nhà ở thành phố Vinh bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực. Là điểm tựa giúp bệnh nhân vững tâm điều trị hiệu quả. Đồng thời còn giảm áp lực cho nhân viên y tế phường xã trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác hỗ trợ điều trị F0 tại nhà ở một số địa bàn tại thành phố Vinh còn gặp phải một số khó khăn, chủ yếu đến từ việc thiếu nhân lực nên vẫn bị quá tải khi số lượng F0 tăng cao. Vì vậy một số gia đình có người nhiễm bệnh chưa được tiếp cận, hỗ trợ kịp thời.

Sự chung tay của chính quyền, MTTQ, các đoàn thể các cấp ở thành phố Vinh trong công tác hỗ trợ điều trị F0 tại nhà với nhiều cách làm hay, sáng tạo đã thể hiện sự thích ứng linh hoạt, hiệu quả, khai thác nguồn lực và trách nhiệm xã hội của mỗi tổ chức cá nhân. Trong bối cảnh dịch bệnh đang còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, số ca bệnh phát hiện hàng ngày tăng thì việc phát huy tối đa hiệu quả của các tổ, nhóm Hỗ trợ điều trị F0 tại nhà là một trong những giải pháp bền vững để giúp thành phố Vinh  thích ứng an toàn, linh hoạt trong trạng thái chống dịch mới.

Hương Sen/VRTV