Liên ngành BHXH-Y tế Nghệ An: Phối hợp đảm bảo quyền lợi cho Người lao động mắc Covid-19
3/10/2022 10:58:13 AM

Trong thời gian qua, cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng đang ghi nhận hàng chục nghìn ca Covid-19 mỗi ngày, trong đó có số lượng lớn là người lao động (NLĐ) có tham gia BHXH. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, số lượng người mắc Covid-19 điều trị tại nhà (điều trị ngoại trú) gia tăng, tuy nhiên, Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế chưa có hướng dẫn hồ sơ làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ mắc Covid-19 điều trị tại nhà hoặc nghỉ việc chăm sóc con nhỏ dưới 7 tuổi mắc Covid-19 điều trị tại nhà. Để tháo gỡ vướng mắc trong thời gian chờ văn bản sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BHYT, Liên ngành Sở Y tế và BHXH tỉnh tạm thời hướng dẫn Trung tâm Y tế, BHXH các huyện về việc cấp hồ sơ hưởng chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19 và nghỉ chăm con dưới 7 tuổi mắc Covid-19.

Trong văn bản hướng dẫn, Liên ngành đã nêu rõ các chế độ BHXH được hưởng và hồ sơ giải quyết chế độ khi NLĐ mắc Covid-19 hoặc có con dưới 7 tuổi mắc Covid-19; hướng dẫn cụ thể, chi tiết việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và quy trình cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Liên ngành cũng giao Trung tâm Y tế huyện, thành phố, thị xã, chỉ đạo hướng dẫn các Trạm y tế Lưu động/Trạm y tế xã, phường, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho người lao động; BHXH các địa phương phối hợp với Trung tâm Y tế trên địa bàn hướng dẫn Trạm Y tế lưu động/Trạm y tế xã, phường, thị trấn cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người mắc Covid-19 điều trị tại nhà. Hai ngành Y tế - BHXH tỉnh cũng phân công bộ phận thường trực của hai ngành thường xuyên phối hợp, xử lý các khó khăn, vướng mắc từ các đơn vị.

Trước đó, BHXH tỉnh đã ban hành công văn số 294/BHXH-CĐBHXH gửi Thủ  trưởng các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở khám chữa bệnh về hồ sơ quyết chế độ BHXH đối với các trường hợp người lao động bị nhiễm Covid-19; Sở Y tế ban hành công văn số 748/SYT-NVY gửi các đơn vị trực thuộc về việc hướng dẫn cấp giấy cho người mắc Covid-19 hưởng BHXH; hai ngành cũng đã tham gia buổi làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh và trả lời, giải đáp thấu đáo những vướng mắc từ phía đơn vị sử dụng lao động xung quanh vấn đề này.