Tạo thuận lợi cho người lao động F0 điều trị tại nhà nhận chế độ bảo hiểm xã hội
3/15/2022 10:36:28 AM

Ðến nay, dịch Covid-19 cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Tất cả các địa phương đều đã chuyển sang trạng thái "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, thành phố Ðà Nẵng, làm thủ tục xin giấy xác nhận F0 để hưởng bảo hiểm xã hội. (Ảnh HUY ÐẠT)

Tuy vậy, số mắc mới có xu hướng gia tăng nhanh tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong tháng qua. Cùng với số lượng người mắc mới Covid-19 điều trị tại nhà gia tăng, hiện có hàng trăm nghìn người đang có nhu cầu cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội nhưng đang gặp khó khăn, vướng mắc...

Ðề xuất công nhận bảy loại giấy tờ xác nhận F0

Hiện nay, tại nhiều địa phương, đặc biệt là tại Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng,... số bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà rất lớn và đang gặp nhiều khó khăn trong việc xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Theo quy định hiện hành, việc cấp giấy chứng nhận này do các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện, trong khi đa số người lao động điều trị Covid-19 tại nhà chỉ được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly do chính quyền địa phương hoặc trạm y tế xã cấp nên các giấy tờ này không đạt tiêu chuẩn để làm cơ sở đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội. Vì vậy các trường hợp bị F0 chưa được thanh toán chế độ ốm đau chủ yếu là các trường hợp mắc Covid-19 cách ly điều trị tại nhà.

Theo Bộ Y tế, do số lượng người dân bị Covid-19 có nhu cầu đến Trạm y tế xin cấp Giấy chứng nhận mắc Covid-19 rất lớn, dẫn đến hệ thống y tế cơ sở ở nhiều nơi đang bị quá tải. Nhiều người đang là F0 nhưng vẫn tự đến Trạm y tế để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận, do đó nguy cơ gây lây lan dịch bệnh. Ðây là vấn đề đã được nhiều địa phương phản ánh đến Bộ Y tế đề nghị cần có hướng dẫn để giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động mắc Covid-19.

Ðể giải quyết những vướng mắc trên, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, giảm thủ tục hành chính và giải quyết kịp thời chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động, nhưng vẫn bảo đảm thực hiện đúng các quy định của pháp luật và phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19 đang phức tạp, mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc công nhận bảy loại giấy tờ sẽ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, để cơ quan Bảo hiểm xã hội có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc Covid-19.

Trong trường hợp không ban hành Nghị quyết, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Bộ Y tế được phép công nhận bảy loại giấy tờ này có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội và quy định mẫu, thẩm quyền cấp bảy loại giấy tờ này vào Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.

Sẵn sàng nguồn lực để người lao động F0 điều trị tại nhà nhận chế độ bảo hiểm

Với đề xuất của Bộ Y tế, về phía Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cho biết, ngành đã sẵn sàng cải cách hành chính, rút gọn quy trình và chuẩn bị nguồn kinh phí, nhân lực để tiếp nhận và giải quyết sớm nhất chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động bị F0 ngay khi có hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế về các loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Ðồng thời, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ chỉ đạo cơ quan Bảo hiểm xã hội các cấp phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh và các đơn vị liên quan để giải quyết nhanh, bảo đảm quyền lợi cho người lao động khi Thông tư được ban hành.

Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc thực hiện chính sách, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, Bộ Y tế cần có hướng dẫn chi tiết hơn về bảy loại giấy tờ này. Thí dụ như, cần xác định rõ số ngày điều trị bình quân, cần có hướng dẫn cụ thể..., để cơ quan bảo hiểm xã hội có căn cứ áp dụng thanh toán.

Ðồng thời, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị người lao động chưa có tài khoản cá nhân nên khẩn trương mở tài khoản để khi Thông tư hướng dẫn được ban hành, người lao động là F0 có đầy đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chuyển thẳng tiền hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau vào tài khoản của người lao động; vừa bảo đảm kịp thời, minh bạch đến tận tay người lao động, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ, cũng như bảo đảm tốt việc phòng, chống dịch Covid-19./.

Nhandan.vn