Bộ Văn hóa chính thức công bố phương án mở cửa lại du lịch từ 15/3
3/16/2022 7:12:30 AM
Chiều 15/3, Tổng cục Du lịch chính thức công bố Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, Tổng cục được Bộ VHTTDL giao nhiệm vụ công bố phương án mở cửa du lịch trở lại từ 15/3.

Một số vấn đề quan trọng nhất của phương án này chính là: Từ 15/3 du lịch Việt Nam mở cửa lại trong điều kiện mới, mở cửa đối với tất cả hình thức từ đường bộ, đường biển, đường sắt và hàng không tại tất cả các cửa khẩu. Chính sách miễn visa được khôi phục lại như thời kỳ trước dịch COVID-19, theo Nghị quyết mới nhất số 32 của Chính phủ ngày 15/3/2022.

Hoạt động du lịch quốc tế (inbound và outbound) tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, y tế và các quy định liên quan của Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ, thông qua đường không, đường bộ, đường biển, đường sắt đảm bảo an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch COVID-19, áp dụng đối với mọi đối tượng khách du lịch, đặc biệt là tất cả các thị trường khách du lịch quốc tế đáp ứng các điều kiện về xuất nhập cảnh và an toàn y tế đều có thể tới Việt Nam.

Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch

“Khách nội địa thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, văn bản hướng dẫn của Bộ VHTTDL, theo đó không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào. Các địa phương chủ động công bố kế hoạch đón khách theo cấp độ dịch”, ông Khánh nói.

Riêng đối với khách quốc tế, ông Khánh cho biết Bộ VHTTDL nỗ lực làm việc để cố gắng có giải pháp cuối cùng tạo điều kiện tối đa cho khách quốc tế. “Tuy nhiên, đến thời điểm này, chúng tôi vẫn đang chờ văn bản hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế”, lãnh đạo Tổng cục Du lịch nói. Như vậy điều kiện đối với khách quốc tế vẫn phải chờ ý kiến cập nhật của Bộ Y tế. Được biết, Bộ Y tế có văn bản xin ý kiến Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh. Ông Khánh tiết lộ, các điều kiện sửa đổi khá tương đồng với các đề xuất của Bộ VHTTDL trước đó.

Tổng cục Du lịch công bố phương án mở cửa từ 15/3.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho biết, thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ chủ trì, tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phương đảm bảo an toàn cho hoạt động du lịch, tạo điều kiện thuận lợi về xuất nhập cảnh, hiệu quả kết nối hàng không và nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh điểm đến Việt Nam nhằm hoàn thành vượt mức mục tiêu thu hút trên 5 triệu lượt khách quốc tế, 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 400.000 tỷ đồng trong năm 2022.

Bộ Văn hóa giữ nguyên quan điểm cởi mở với khách quốc tế

Trong phương án mở cửa trước đó do Bộ VHTTDL đề xuất, khách quốc tế “có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh”.

Đối với khách du lịch từ 12 tuổi trở lên, trong vòng 24 giờ đầu (kể từ khi nhập cảnh bằng đường hàng không), khách về thẳng nơi lưu trú, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, nếu âm tính thì được tham gia các hoạt động du lịch, nếu dương tính thì thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý y tế theo quy định. Khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường biển, đường sắt nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp xét nghiệm nhanh) tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh cũng được tham gia du lịch, không phải thực hiện biện pháp cách ly.