TP Vinh nỗ lực thực hiện quyết định 827 của thủ tướng chính phủ
3/23/2022 9:18:12 AM

Ngày 12/6/2020 thủ tướng chính phủ ban hành quyết định 827/QĐ-TTG phê duyệt đề án phát triển thành phố Vinh thành trung tâm KT- VH vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023 theo tinh thần NQ 26 của Bộ chính trị. Đây chính là cơ hội để TP Vinh nhận được sự quan tâm, chỉ đạo đầu tư từ Chính phủ và tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Để phát triển thành phố Vinh sớm trở thành trung tâm KT- VH vùng Bắc Trung Bộ, sau khi UBND tỉnh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện QĐ 827 đến các sở, ban, ngành, UBND thành phố Vinh đã ban hành kế hoạch 203 và 225, 634 để triển khai thực hiện QĐ. Đến nay sau gần 2 năm thành phố đã đạt được 1 số kết quả nhất định, 1 số ngành, lĩnh vực như: quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị, giáo dục đào tạo, y tế đã hình thành yếu tố trung tâm vùng. Đặc biệt TP đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt đề xuất dự án: hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh vay vốn ngân hàng thế giới với tổng mức đầu tư 195 triệu USD. Bên cạnh đó HĐND tỉnh cũng đã thông qua NQ số 02 quy định 1 số cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính, ngân sách hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội thành phố Vinh giai đoạn 2021 -2025, qua đó tạo nguồn lực thực hiện  QĐ 827 và QĐ số 52 của thủ tướng chính phủ. Hàng năm thu ngân sách nhà nước tăng trưởng tốt và ổn định. Tổ chức khai trương và đưa vào vận hành trung tâm điều hành đô thị thông minh Thành phố Vinh, đặt nền móng xây dựng Vinh trở thành đô thị thông minh. Trong lĩnh vực giáo dục, thành phố được UNESCO công nhận “thành phố học tập toàn cầu”.

Song song đó TP đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều dự án trọng điểm mở rộng không gian, chỉnh trang đô thị, chống ngập úng như: thông tuyến đại lộ Vinh – CỬa Lò, thông xe cầu Cửa hội nối liền Nghệ An  - Hà Tĩnh; xây dựng các tuyến đường giao thông nội thị trong điểm, hạ tầng phục vụ phố đi bộ, nâng cấp, cải tạo hệ thống thoát nước, chống ngập úng trên địa bàn.

Năm 2021 thành phố đã triển khai đầu tư xây dựng một số công trình mở rộng không gian đô thị như: Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài, đường Trần Hưng Đạo kéo dài, chỉnh trang một số tuyến đường lớn trung tâm thành phố như đường Nguyễn Thị Minh Khai, đường Phan Đình Phùng, tiếp tục thực hiện nhiều công trình ngập úng cục bộ gắn với triển khai Đề án thoát nước thành phố giai đoạn 2021 - 2030. Thành phố cũng sẽ cải tạo sông Vinh, mở rộng đô thị Vinh hai bên bờ sông, tích hợp hệ thống thoát nước của đô thị Vinh giữa các phường, xây dựng hồ điều hòa 2, tăng năng lực tiêu thoát nước cho đô thị Vinh. Hy vọng mở rộng đô thị Vinh thành đô thị biển là đòi hỏi và mong chờ của nhiều người dân thành phố để thực hiện Quyết định 52, Quyết định 827, mở rộng thành phố Vinh với diện tích 250km2. Phấn đấu trong 3 năm tới sẽ thực hiện xong nhiệm vụ mở rộng xong đô thị Vinh như tinh thần Quyết định 827/QĐ-TTg. Tuy nhiên, theo đánh giá, thành phố Vinh vẫn chưa đáp ứng yêu cầu và tiến độ đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với mục tiêu; hầu hết các lĩnh vực chưa có bước phát triển vượt trội; hệ thống hạ tầng đô thị còn thiếu đồng bộ, tình trạng ngập úng, ùn tắc giao thông, vấn đề môi trường chưa được xử lý triệt để; thu hút đầu tư còn hạn chế; chưa tranh thủ được sự hỗ trợ của Trung ương, đặc biệt về nguồn lực… Thành phố Vinh cũng còn thiếu một số yếu tố và điều kiện để xứng tầm với vai trò đầu tàu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ.

Để thành phố Vinh sớm đạt các chỉ tiêu đề ra, trở thành thành phố thông minh, hiện đại, trung tâm vùng Bắc Trung Bộ trên các lĩnh vực theo đúng tinh thần QĐ 827 của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố Vinh cần vận dụng sáng tạo các giải pháp vào từng lĩnh vực, địa bàn; trong đó lựa chọn một số nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực ngành có lợi thế; tập trung thực hiện công tác quy hoạch theo QĐ 52 của thủ tướng chính phủ, thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế tư nhân, các thành phần kinh tế khác nhằm thu hút mọi nguồn lực xã hội, khuyến khích nội lực và huy động đầu tư nước ngoài có trọng tâm, trọng điểm và ưu tiên phát triển các khu vực, lĩnh vực quan trọng, đặc biệt phải sử dụng nguồn lực hiệu quả, bảo đảm phát triển nhanh và bền vững.

Ngân Hà/VRTV