BHXH tỉnh Nghệ An: Tiếp tục đẩy mạnh chi trả chế độ BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt
4/26/2022 8:56:25 AM

Nhằm tăng cường các giao dịch không dùng tiền mặt trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN, vừa qua, BHXH tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định về việc giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp (TCTN) qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt khu vực đô thị năm 2022.

Theo đó, BHXH tỉnh Nghệ An giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận các chế độ BHXH, TCTN qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt khu vực đô thị cho BHXH các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh; phấn đấu đến hết năm 2022, chỉ tiêu chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân tại khu vực đô thị đạt 33%, chi trả BHXH một lần đạt 71% và chi trả trợ cấp thất nghiệp đạt 99%.

Để đạt được mục tiêu này, BHXH tỉnh Nghệ An yêu cầu BHXH các huyện, thị xã: Tham mưu Ủy ban nhân dân huyện, thị xã chỉ đạo hệ thống ngân hàng, các cơ quan truyền thông và các đơn vị liên quan trên địa bàn phối hợp truyền thông, tuyên truyền chủ trương của Chính phủ về việc tăng cường sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN; xây dựng lộ trình, kế hoạch thực hiện hàng quý; thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm vận động, khuyến khích người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN qua tài khoản cá nhân./.

Với phương thức chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt, hàng tháng, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN không cần phải đến địa điểm tập trung để nhận tiền và ký danh sách chi trả.

Đối với người lao động hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp, phương thức chi trả không dùng tiền mặt còn góp phần hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm dụng, chậm chi trả tiền chế độ ngắn hạn cho NLĐ, đảm bảo người tham gia được nhận chế độ đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, đúng thời gian quy định.

Năm 2021, BHXH tỉnh Nghệ An đã thực hiện chi trả các chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho 75.496 người tại khu vực đô thị, trong đó có 22.836 người chi trả qua tài khoản cá nhân, chiếm 30% tổng số người hưởng. Tỷ lệ chi trả chế độ BHXH một lần qua tài khoản cá nhân là 67%, trợ cấp thất nghiệp đạt 99%.

Thu Thủy - phòng KHTC