Sẽ bổ sung quy định hưởng trợ cấp hưu trí xã hội khi không nhận BHXH một lần
6/16/2022 10:57:36 AM
Luật BHXH (sửa đổi) sẽ bổ sung quy định trợ cấp hưu trí xã hội đối với người lao động (NLĐ), theo hướng NLĐ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng, không nhận BHXH một lần sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội với mức tiền phù hợp.

Ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH trao đổi với báo chí tại hội nghị thông tin về BHXH, BHYT do BHXH Việt Nam tổ chức.

Trao đổi với báo chí tại hội nghị cung cấp thông tin về BHXH mới đây, ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - LĐTBXH) cho biết: Bộ LĐTBXH đang nghiên cứu sửa Luật BHXH theo hướng điều chỉnh một số chính sách BHXH, nhằm cụ thể hóa chính sách của Đảng, Nhà nước.

Chủ trương Luật BHXH sửa đổi hướng đến xây dựng hệ thống BHXH đa tầng, linh hoạt. Trong đó, dự luật sẽ bổ sung quy định trợ cấp hưu trí xã hội, để hình thành hệ thống BHXH đa tầng gồm: Tầng trợ cấp hưu trí xã hội (hiện đang được quy định ở Luật Người cao tuổi), BHXH cơ bản (bao gồm BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện), bảo hiểm hưu trí bổ sung.

Trong đó, tầng hưu trí xã hội, dự luật sẽ sửa theo hướng NLĐ đã tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng, không nhận BHXH một lần sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội sớm hơn và mức trợ cấp hằng tháng cao hơn. Mục đích nhằm tạo sự liên kết, hỗ trợ giữa các tầng, đặc biệt giữa tầng trợ cấp hưu trí xã hội với BHXH cơ bản.

Bên cạnh đó, Luật BHXH sửa đổi hướng đến mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH. Chẳng hạn như chủ hộ kinh doanh; người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương. Song song đó, quy định cụ thể việc tham gia BHXH bắt buộc đối với NLĐ làm việc không trọn thời gian.