BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Vinh kêu gọi toàn dân đi tiêm vắc xin phòng chống dịch
7/26/2022 3:43:49 PM

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh covid-19 Thành phố Vinh kêu gọi toàn dân đi tiêm vắc xin phòng chống dịch covid -19

Thưa quý vị và các bạn! trong thời gian gần đây, tại Mỹ các biến thể phụ của Omicron BA.5 và BA.4 đang chiếm số lượng lớn các ca mắc mới. Các biến thể phụ Omicron BA.5 và BA.4 được cho là có khả năng lây lan cao hơn so với phiên bản gốc của Omicron. Tình hình Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia châu Âu liên quan đến biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron. Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay biến thể BA4, BA.5 của chủng Omicron đã xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam và có nguy cơ lây nhiễm nguy hiểm hơn các biến thể cũ hiện đang tồn tại. Cả nước số ca mắc covid 19 tăng tới 21% so với những tuần trước. Liên tiếp trong 3 ngày gần đây từ 19/7-21/7, mỗi ngày đều ghi nhận hơn 1.000 ca COVID-19 mới. Các ca mắc biến thể BA.4 và BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, TPHCM và Cần Thơ. Theo những công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc gây bệnh nặng và khiến cho các ca tử vong tăng lên của BA.5 không bằng Delta song chúng lại có khả năng tấn công, gây lây nhiễm cho những người từng mắc Omicron và những biến chủng trước đó. Virus còn sẽ tiến hóa nhiều hơn khiến cho nhiều người có thể mắc bệnh tới 3 hoặc 4 lần cùng với những triệu chứng kéo dài không dứt. Khi bị nhiễm biến thể BA.4, BA.5, cơ thể người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng thường thấy ở các biến chủng của Omicron đó là: Các bộ phận chịu tác động chủ yếu thuộc đường hô hấp trên trong khi chủng gốc của virus ảnh hưởng tới phổi nhiều hơn. Có thể gây sốt, khó chịu hoặc cảm giác ớn lạnh, mất khứu giác, mệt mỏi, sổ mũi. Đau cơ bắp, đau đầu, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Trong thời gian qua, để phòng tránh dịch Covid 19, thành phố Vinh đã triển khai tiêm vắc xin covid 19 cho người dân. Điều đáng nói, sau khi tiêm đủ liều cơ bản thì cơ thể sẽ sinh kháng thể tạo ra miễn dịch và phòng được dịch Covid -19 trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên sau khi tiêm lượng kháng thể trong cơ thể sẽ giảm dần theo thời gian và giảm dần miễn dịch.  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các vaccine hiện nay đều có công dụng bảo vệ trước Omicron BA.4 và BA.5. Kháng thể tạo ra nhờ vaccine giảm nguy cơ lây nhiễm và đặc biệt là ngăn ngừa triệu chứng nặng, nhập viện, chuyển nặng hay tử vong do Covid-19. Các mũi nhắc lại sẽ giúp gia tăng nồng độ kháng thể, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc hoặc tình trạng bệnh diễn tiến nặng, đặc biệt trong tình hình các biến thể mới có thể liên tục xuất hiện trong tương lai.

Thời gian qua, với sự tập trung các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, khi chuyển sang trạng thái bình thường người dân đã có tâm lý chủ quan không tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa nên có nhiều người tái nhiễm hoặc nhiễm mới. Để phòng ngừa dịch bệnh và  không để nguy cơ  phải tái thiết lập trở lại các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt như trước đây làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt thì mỗi công dân phải có ý thức và trách nhiệm với bản thân và cộng đồng trước hết là tiêm đủ các liều vắc xin một cách sớm nhất theo hướng dẫn. Các địa phương và người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh COVID-19.  Ban chỉ đạo phòng chống dịch  Covid 19 Thành phố Vinh đề nghị các đơn vị, phường, xã tích cực vận động nhân dân và tổ chức tiêm phòng một cách thuận tiện nhất  cho người dân bằng nhiều hình thức phù hợp…Đề nghị người dân tiếp tục tiêm mũi nhắc lại (Mũi 3 hoặc M4). Đối với người dân đủ 5 tuổi trở lên chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều cơ bản, liều nhắc lại vắc xin phòng chống dịch covid19 hãy đến các điểm tiêm gần nhất trên địa bàn thành phố để tiêm.

Lịch tiêm các mũi nhắc lại như sau:

-           Mũi 3 cách liều cơ bản từ 3 tháng trở lên

-           Mũi 4 cách mũi 3 từ 4 tháng trở lên

-           Người mắc Covid -19: tiêm nhắc lại sau 3 tháng khỏi bệnh

-           Trẻ em tiêm từ 12-17 tuổi tiêm nhắc lại sau 5 tháng.

TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 LÀ BIỆN PHÁP PHÒNG DỊCH TỐT NHẤT.

Cùng với tiêm vắc xin, mọi người nên tiếp tục duy trì thực hiện có thói quen tốt như:  Bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bản thân bằng việc ăn uống, sinh hoạt điều độ, khoa học, vận động hợp lý. Đeo khẩu trang ở những nơi có tập trung đông người. Giữ gìn vệ sinh cá nhân, đảm bảo vệ sinh không gian sống.